Skip to content

Hướng dẫn cơ bản để bảo dưỡng máy in hiệu quả 

Máy in cũng như các thiết bị văn phòng khác, cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo máy có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian dài và hạn chế việc phải chi trả thêm cho các khoản phí sửa chữa máy in. 

1. Làm sạch con lăn

Các con lăn có nhiệm vụ lấy giấy trong khay và đưa chúng vào máy để tiến hành in ấn. Sau khi quá trình in hoàn thành, con lăn sẽ tiếp tục đẩy giấy ra khỏi máy. Các con lăn thường có hình tròn và bằng nhựa. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở gần hoặc bên trên khay đựng giấy đối với cả máy in phun và máy in laser. Chính vì phải hoạt động liên tục nên bụi, mực và các mảnh vụn có thể tích tụ trên các con lăn máy in.

Nếu bạn nhận thấy máy in thường xuyên bị kẹt giấy hoặc có chất lượng in kém hơn bình thường thì sửa máy in, bạn nên kiểm tra con lăn đầu tiên. Khi con lăn bị bẩn hoặc gặp vấn đề cách sửa chữa máy in nhanh chóng và hiệu quả nhất là vệ sinh con lăn hoặc trong một số trường hợp nhất định, bạn sẽ phải thay thế chúng.

Con lăn máy in
Con lăn máy in

Việc vệ sinh con lăn thường khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện mà không cần gọi các chuyên viên sửa máy in đến hỗ trợ.

  • Bước 1: Chuẩn bị vải mềm, không có xơ vải; rượu isopropyl.
  • Bước 2: Tắt máy in và ngắt kết nối nguồn điện với máy in. Chờ 5 phút trước khi mở máy in, lấy hết giấy, mực in ra ngoài và xác định vị trí của con lăn.
  • Bước 3: Làm ẩm vải bằng rượu isopropyl và lau con lăn cho đến khi hết sạch bụi bẩn, chất kết dính. Bạn nên chú ý lau theo chiều quay của con lăn để có thể làm sạch được mọi vị trí. 
  • Bước 4: Để con lăn khô tự nhiên và có thể lau lại nếu thấy con lăn vẫn bị bẩn hoặc dính. 

Khi bạn nhận thấy con lăn bị hư hỏng, miếng cao su bên ngoài bị rách hoặc bộ phận này hoạt động không còn hiệu quả thì đây là dấu hiệu cần thay thế con lăn càng sớm càng tốt. Để thay thế con lăn, bạn sẽ phải tháo rời một số bộ phận và lắp mới nên việc sửa máy in sẽ khó khăn và mất thời gian hơn. Nếu không thể thực hiện được, bạn có thể liên hệ các kỹ thuật viên sửa máy in đến để hỗ trợ thay thế con lăn. 

2. Vệ sinh bàn quét của máy in

Nếu sau khi in, các trang giấy bị mờ mặc dù đã đổ mực máy in đúng cách thì vấn đề có thể đến từ việc phần kính ở bàn quét máy in của bạn bị bẩn. Bàn quét bao gồm tấm kính mỏng với chức năng quét hoặc sao chép tài liệu. Trong quá trình sử dụng, nếu mặt kính bị bẩn do vân tay, bụi bẩn hoặc bị xước thì giấy tờ sau khi quét hoặc in sẽ bị mờ nhòe, file ảnh cũng sẽ không đạt chất lượng tốt nhất. 

Để vệ sinh lớp kính này, bạn nên sử dụng vải mềm, không có sơ vải để không làm trầy xước mặt kính và nhẹ nhàng lau sạch mọi ngóc ngách của bề mặt. Sau khi đã lau sạch, bạn nên để mặt kính khô tự nhiên trước khi đóng máy lại.

3. Làm sạch đầu in bằng vải sợi mềm

Để làm sạch đầu in, chỉ cần mở ngăn bên trong của máy in, tháo mực và trống máy in rồi đặt chúng ở nơi sạch sẽ, an toàn và tránh ánh sáng trực tiếp. Dùng vải mềm với rượu isopropyl để lau nhẹ đầu in để làm sạch phần mực in bị lem ra. Để đầu in khô tự nhiên trước khi lắp trở lại máy in.

4. Giữ nguyên mực chưa sử dụng trong hộp

Mực in có thể bị khô nếu không được xử lý đúng cách. Nếu bạn mới mua mực về nhưng chưa có ý định sử dụng ngay lập tức thì bạn nên giữ nguyên mực trong hộp cho đến khi thực sự cần thay thế. Nếu bạn đã vô tình lấy hộp mực ra và vứt vỏ ngoài đi thì nên thực hiện bảo quản đúng cách để mực không bị hỏng, gây lãng phí. 

5. Đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đọc hướng dẫn sử dụng là phần rất dễ bị bỏ quên bởi người dùng các thiết bị điện tử. Có nhiều bộ phận quan trọng cấu tạo nên máy in từ con lăn đến đầu in, mực, trống, bàn máy quét… và đây cũng là các bộ phận bạn sẽ cần vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách để không làm ảnh hưởng đến chất lượng máy in. Bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết chính xác vị trí các bộ phận cũng như cách bảo dưỡng cụ thể với từng loại máy.

6. Sử dụng tấm che bụi khi không sử dụng

Khi máy in không được sử dụng trong thời gian dài, bạn sẽ cần tránh để máy dính bụi bằng cái sử dụng tấm che để phủ toàn bộ máy. Nó sẽ giúp giảm thiểu tối đa khả năng bụi lọt vào bên trong thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để máy ở nơi có nhiều người qua lại, giảm khả năng bị va đập và tránh nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao bởi điều kiện môi trường như vậy có thể gây tắc đầu in dẫn đến chất lượng in kém khi sử dụng. 

7. Sử dụng mực in chính hãng

Mực máy in là bộ phận đặc biệt quan trọng để đảm bảo sản phẩm in ra có chất lượng tốt nhất. Vì vậy, bạn phải luôn sử dụng mực in chính hãng, có thể từ chính nhà sản xuất của loại máy in bạn đang sử dụng và tránh sử dụng các nhãn hiệu không rõ nguồn gốc của bên thứ ba. Nhiều người có thể vì tiết kiệm mà lựa chọn mua các loại mực in có giá thành rẻ. Tuy nhiên, các loại mực in đó thường có tuổi thọ ngắn và không tồn tại lâu như mực in chính hãng. Một lý do khác để tránh các loại mực kém chất lượng là việc các bản in sau khi được in thường sẽ không đạt chất lượng cao. Hơn nữa, nếu sử dụng lâu, mực in kém chất lượng có thể khiến máy in bị hư hỏng và bạn sẽ phải tốn thêm khoản chi phí nhất định để sửa chữa máy in.

Bạn cũng cần xem xét thời gian đổ mực máy in hợp lý và đổ mực đúng cách, đặc biệt nếu bạn tự đổ mực máy in tại nhà. Không nên để đến lúc mực hết sạch mới bắt đầu đổ mực mới. Sau khi máy in đưa ra cảnh bảo về mức mực in, hãy tiến hành đổ mực máy in. 

Sử dụng mực in chính hãng từ nhà cung cấp
Sử dụng mực in chính hãng từ nhà cung cấp

8. Luôn cập nhật máy in 

Thường xuyên cập nhật máy in của bạn lên phiên bản mới nhất là một trong những cách dễ nhất để giữ cho máy in của bạn luôn hoạt động hiệu quả. Bản cập nhật thường sẽ khắc phục các mã lỗi, vấn đề còn tồn đọng, giúp hoạt động của máy được trơn tru hơn.

9. In một trang trống

Ngoài việc vệ sinh thường xuyên các bộ phận của máy in, thỉnh thoảng bạn sẽ cần in một trang trống để giữ cho đầu in luôn sạch sẽ. Khi in một trang trống, một số bụi và mực tích tụ trên trục lăn sẽ đọng lại trên trang giấy đó và lần in tiếp theo sẽ không có tình trạng bị lem mực. Hơn nữa, sau khi vệ sinh các bộ phận, việc đầu tiên bạn cần làm cũng là in một trang trống để kiểm tra xem đã lắp các bộ phận vào đúng vị trí và máy in đã có thể hoạt động bình thường hay chưa.

Tham khảo từ: https://thevarsity.camoglix.com

5/5 (1 bầu chọn)