Skip to content

Mẹo tiết kiệm mực cho máy in

Bài viết sau đây giới thiệu đến các bạn 7 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm mực cho máy in và do đó, tiết kiệm được chi phí in ấn.

tiết kiệm mực cho máy in

Đôi khi chi phí về mực in trong một tháng lớn gấp vài lần so với số tiền bỏ ra để mua sắm máy in! Bài viết sau đây giới thiệu đến các bạn 7 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm mực in và do đó, tiết kiệm được chi phí in ấn.

Chọn mua máy in có chi phí thấp cho mỗi bản in

Trên thị trường máy in hiện nay có rất nhiều dòng máy in với giá bán khá mềm nhưng có độ tiêu hao mực cao, về lâu dài, bạn phải trả tiền nhiều hơn cho chi phí mực in. Chi phí hộp mực và mực in có xu hướng tỉ lệ nghịch với mức giá máy in, các máy in laser cao cấp thường có chi phí rất thấp cho mỗi bản in, trong khi đó các máy in phun mau hết mực hơn nhiều và chi phí thay thế hộp mực phun khá cao. Các hộp mực có dung lượng lớn được nhiều người sử dụng, vì số lần bơm mực ít hơn các hộp mực nhỏ, từ đó tiết kiệm chi phí in ấn. Nói tóm lại, bạn nên cân nhắc sử dụng máy in laser, và chọn loại máy có dung tích hộp mực lớn.

Sử dụng chế độ in hai mặt tự động

Hầu hết các loại máy in dùng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cung cấp tùy chọn in hai mặt tự động trên một tờ giấy. Một vài dòng máy in laser hỗ trợ in hai mặt ở chế độ mặc định. In hai mặt là cách làm việc thân thiện với môi trường và còn có tính kinh tế, giúp cắt giảm chi phí giấy in. Tuy nhiên, ở chế độ in hai mặt, tốc độ in ấn tài liệu sẽ chậm hơn so với chế độ in một mặt bình thường.

Kiểm tra kỹ trước khi in

Trước khi in ấn tài liệu, bạn cần kiểm tra thật kỹ toàn bộ văn bản để tránh phải in lại nhiều lần do lỗi chính tả hoặc những lỗi kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí mực in và giấy in khi chỉ in đúng những gì cần thiết.

Kiểm tra thiết lập phần mềm điều khiển máy in

Đi kèm theo các loại máy in là một phần mềm điều khiển có giao diện khá thân thiện đối với người sử dụng, cho phép truy cập và tinh chỉnh chức năng của máy in. Để truy cập vào trình điều khiển, bạn mở cửa sổ Printers (trong một số phiên bản Windows còn có tên là Devices and Printers) từ menu Start hoặc Control Panel, bấm chuột phải vào tên máy in và mở thẻ Printing Preferences. Khi truy cập vào trang điều khiển, bạn hãy chọn chế độ tiết kiệm mực in, chọn chế độ in màu đen thay vì in màu, chọn chế độ in hai mặt (nếu có).

Sử dụng mực in chính hãng

Sử dụng mực in không chính hãng có vẻ giúp tiết kiệm chi phí trước mắt, nhưng về lâu dài, các loại tài liệu sẽ bị mờ và dẫn đến sai lệch về màu sắc trong bản in, khiến chi phí in ấn bị đội lên theo thời gian do các chi phí tiềm ẩn như hộp mực bị hư hỏng, hoạt động không ổn định, chi phí in lại, hư hỏng máy in... Mực in chính hãng không chỉ mang đến những bản in sáng sủa, sắc nét, chuẩn xác, mà còn duy trì độ chống phai mờ cho tài liệu qua năm tháng, giảm tối đa nguy cơ hư hỏng hộp mực, máy in.

Thông báo hết mực in chỉ mang tính tham khảo

Đối với nhiều loại máy in, đặc biệt là máy in màu, thường xuất hiện cảnh báo sắp hết mực ở các hộp mực màu và yêu cầu cần phải thay thế ngay trước khi hết mực. Độ chính xác của những thông báo này có thể khác nhau giữa các dòng và nhãn hiệu máy in, để không lãng phí mực in, bạn đừng vội thay thế mực in, cho đến khi nhận thấy chất lượng bản in đã giảm dưới mức có thể chấp nhận được.

Bảo quản mực in và hộp mực cẩn thận

Với những hộp mực cũ, các hạt bụi có thể rơi vào bên trong và làm tắc nghẽn đầu phun, do đó, việc giữ sạch các bộ phân cơ khí bên trong là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng trang in. Bạn nên dùng các bình xịt hơi để làm sạch bụi bẩn trong các khe dẫn giấy và các bộ phận chuyển động khác. Để đảm bảo các đầu phun mực không bị dính mực khô, bạn nên vận hành máy in mỗi tuần ít nhất một lần.

Mời các bạn tham khảo dịch vụ đổ mực máy in của công ty Máy tính Việt Hùng!

4 bầu chọn /trung bình: 5