Skip to content

14 mẹo tối ưu hiệu quả sử dụng máy in

Ngoài cách sử dụng thông thường, bạn có thể áp dụng một số mẹo để tối ưu hiệu quả của máy in ví dụ như tiết kiệm mực in, tiết kiệm năng lượng, cải thiện tốc độ làm việc,...

1. Tìm địa chỉ IP của máy in

Có địa chỉ IP của máy in trong tay rất hữu ích, giúp bạn kết nối với các thiết bị khác nhanh chóng và thuận tiện hơn. Để tìm địa chỉ IP của máy in trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Mở menu Start và tìm Control Panel.

  • Trong cửa sổ Control Panel, tìm và chọn Devices and Printers.

  • Tìm đến máy in mà bạn muốn biết địa chỉ IP, nhấn chuột phải và chọn Properties.

  • Trong cửa sổ Properties, bạn chọn thẻ Web Services và tìm đến mục IP address để biết địa chỉ IP của máy in.

2. Bật chế độ tiết kiệm mực

Nếu máy in của bạn có chế độ tiết kiệm và bản in của bạn không cần phải đạt mức chất lượng hình ảnh cực kỳ cao thì chức năng tiết kiệm này sẽ là một lựa chọn tối ưu để bạn có thể tiết kiệm mực trong quá trình in và kéo dài được thời gian giữa các lần đổ mực máy in.

Tiết kiệm mực máy in
Tiết kiệm mực máy in

Để bật chế độ tiết kiệm trên máy in, bạn chọn File rồi chọn mục Print (hoặc nhấn phím tắt Ctrl + P),sau đó chọn vào máy in bạn đang sử dụng. 

  • Đối với máy in HP: Chọn Printer Properties rồi chọn thẻ Paper/Quality, chọn mục EconoMode và nhấn OK.

  • Đối với máy in Canon: Chọn Printer Properties rồi chọn thẻ Quality, nhấn nút Detail, chọn Use Toner Save và nhấn OK.

  • Đối với máy in Brother: Chọn Printer Properties rồi chọn thẻ Paper/Quality, chọn mục Advanced, tìm và bật mục Toner Save Mode rồi nhấn OK.

3. Sử dụng các tính năng tiết kiệm năng lượng

Khi sử dụng tính năng này, bạn có thể tiết kiệm được một lượng năng lượng trong quá trình in. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho việc sử dụng năng lượng và đồng thời góp phần bảo vệ môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ điện năng.

Một số tính năng tiết kiệm năng lượng thường gặp ở các loại máy in:

  • Power Save Mode

  • Sleep Mode

  • Auto Power Off Mode

4. Sử dụng sản phẩm có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng

Đôi khi người sử dụng sẽ dùng những hộp mực có giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhưng khi sử dụng những sản phẩm này có thể ảnh hưởng không tốt đến máy in hoặc sản phẩm in ra thường có chất lượng thấp chẳng hạn như màu nhạt hoặc đường in không sắc nét. Do đó, khi đổ mực máy in hoặc sử dụng bất cứ sản phẩm nào cho máy in, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5. Thay hộp mực khi mực bắt đầu hết

Thay mực máy in
Thay mực máy in

Đèn cảnh báo về mức mực thấp thường nháy khi mực chạm đến một mức nhất định nhưng thực chất trong hộp mực vẫn còn một lượng mực nhất định. Vì vậy bạn không cần phải đổ mực máy in ngay khi đèn bắt đầu nhấp nháy mà nên để đến khi chất lượng in bắt đầu giảm. Bạn có thể áp dụng cách này khi đổ mực máy in Brother, đổ mực máy in Samsung, đổ mực máy in Canon,...

6. Sử dụng máy sấy tóc để tận dụng mực in

Khi hộp mực báo hiệu sắp hết ngay trước khi lệnh in hoàn thành, bạn có thể thử sử dụng sấy tóc để "nén" thêm một chút mực vào hộp mực để hoàn thành lệnh in kịp thời.

7. Sử dụng bộ vệ sinh đầu mực

Nếu chất lượng in của máy in bắt đầu kém đi nhưng hộp mực vẫn còn đầy thì nguyên nhân có thể do đầu phun mực bị tắc. Khi đó, bạn nên mua một bộ vệ sinh đầu phun mực để chạy qua máy in để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng.

8. Chỉ in những nội dung cần thiết

Đôi khi để tiết kiệm thời gian, bạn thường chọn in tất cả hoặc một vùng nhất định trên tập tài liệu. Thói quen này có thể khiến bạn lãng phí rất nhiều chi phí cho mực in, giấy in và điện năng trong quá trình in. Do đó, khi chọn in một tài liệu, bạn nên chọn chính xác những trang cần in để tránh sự lãng phí và góp phần bảo vệ môi trường.

9. In bằng mực đen

Khi bạn cần in ra các tài liệu dạng văn bản, việc chọn chức năng in màu có thể gây lãng phí mực một cách không cần thiết. Do đó, khi in những tài liệu chỉ cần màu trắng và đen thì bạn nên chọn chế độ in tương ứng để tránh lãng phí mực mà vẫn đảm bảo hiệu quả in và chất lượng bản in.

10. Sử dụng giấy có độ dày phù hợp

Bạn nên sử dụng giấy có chất lượng cao và có độ dày nhất định thay vì sử dụng các loại giấy mỏng để tiết kiệm chi phí. In bằng giấy dày sẽ tạo sự chuyên nghiệp cho bản in, đồng thời việc in bằng giấy dày cũng hỗ trợ cho quá trình in của máy in.

11. Hạn chế cài đặt phần mềm liên quan đến việc in ấn

Khi cài đặt máy in, bạn thường sẽ được yêu cầu cài đặt một loạt phần mềm - một số trong số đó có thể không cần thiết cho công việc in của bạn. Khi được yêu cầu, hãy chọn cài đặt tùy chỉnh thay vì cài đặt được đề xuất - sau đó chọn những phần mềm bạn cần. Điều này có thể giúp giảm thiểu sự chiếm dụng bộ nhớ máy tính của bạn.

12. Lựa chọn máy in phù hợp với khối lượng công việc

Tùy thuộc vào số lượng bản in mà bạn nên chọn những loại máy in khác nhau, với những lệnh in lên đến một vài trăm bản, bạn nên cân nhắc sử dụng loại máy in to và chuyên dụng với khối lượng in lớn. Ngược lại, các loại máy in nhỏ và có thể in chất lượng cao chỉ nên dành cho các công việc quan trọng và với số lượng ít. Và theo một khảo sát, những người tham gia cho biết việc đầu tư vào hai máy in như trên có thể mang lại giá trị tốt hơn việc đầu tư vào một máy in.

13. Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi in

Bạn cần kiểm tra cẩn thận tài liệu in trước khi tiến hành lệnh in như về chính tả, định dạng, hình ảnh, nội dung,... để tránh trường hợp phải in lại gây lãng phí về giấy, mực và năng lượng cần cho quá trình in. Bên cạnh việc tự mình kiểm tra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của đồng nghiệp hoặc bạn bè để soát lỗi cho tài liệu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của máy in như tốc độ in, chất lượng in, hộp mực,... để có thể tiến hành đổ mực máy in hoặc sửa máy in nếu cần thiết

14. Lựa chọn kiểu chữ phù hợp

Việc lựa chọn những kiểu chữ mảnh, đơn giản và tiêu chuẩn như Arial hoặc Century Gothic cho những phần văn bản không mang tính nhấn mạnh có thể giúp tiết kiệm đáng kể một lượng mực cần sử dụng so với các kiểu chữ phức tạp hơn như Times New Roman hoặc Courier New mà vẫn đảm bảo được tính truyền tải nội dung của tài liệu in. Lượng mực tiết kiệm không chỉ giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên mực in mà còn giúp giảm chi phí in ấn.

Lược dịch từ printerland.co.uk

5/5 (2 bầu chọn)