Skip to content

Cách vệ sinh đầu in

Nếu bạn không sử dụng máy in thường xuyên, đôi khi đầu in của bạn có thể bị tắc do mực khô khiến máy in của bạn không hoạt động như bình thường được. Một cách bạn có thể nhận biết đầu in đang bị tắc là máy in không thể in một trang in hoàn thiện hoặc có đủ màu sắc như bản gốc được. Để máy in hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ cần vệ sinh đầu in là được.

Phần mềm tự vệ sinh của máy in

Nếu bạn nhận thấy đầu in của mình cần được làm sạch, giải pháp phổ biến nhất là sử dụng phần mềm tự vệ sinh của máy in. Phương pháp này có thể được thực hiện mà không cần phải chạm vào đầu in và cho phép máy in xử lý sự cố trực tiếp. Tốt nhất trước tiên bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của mình để xem có chức năng tự làm sạch không và nếu có thì hãy khởi động chương trình đó. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy thông tin đó trong quyển hướng dẫn thì bạn có thể thực hiện theo những bước sau.

Chương trình tự vệ sinh đầu in của máy tính Windows

Nếu bạn có máy Windows, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu quy trình vệ sinh đầu máy in.

Bước 1: Mở Control Panel và click vào “Devices and Printers”

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng hoặc tên của máy in bạn muốn làm sạch và chọn “Properties” từ menu thả xuống

Bước 3: Nhấp vào tab “Hardware”. Lưu ý: nếu bạn không thấy tab này, hãy tìm tab “Maintenance”, “More Options” hoặc “Tools”

Bước 4: Nhấp vào tùy chọn có nội dung “Clean Ink Cartridges”, “Clean Heads”, “Clean Nozzles” hoặc “Clean Cartridges” (từ ngữ xuất hiện có thể khác, tùy thuộc vào từng hãng và loại máy in)

Chương trình tự vệ sinh đầu in của máy tính Mac

Đối với những người sử dụng máy tính Mac, các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Chuyển đến Tùy chọn hệ thống và nhấp vào “Printers & Scanners”

Bước 2: Nhấp vào máy in bạn muốn vệ sinh, sau đó nhấp vào “Options & Supplies”

Bước 3: Chọn tab “Utility” và nhấp vào “Open Printer Utility”

Bước 4: Nhấp vào tùy chọn “Cleaning”, “Deep Cleaning”, “Head Cleaning”, hoặc “Cartridge Cleaning” (từ ngữ xuất hiện có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng hãng và loại máy in).

Vệ sinh máy in thủ công

Nếu máy in của bạn không hỗ trợ tùy chọn tự làm sạch hoặc bạn đã chạy tính năng tự làm sạch mà vẫn gặp sự cố với đầu in bị tắc, thì để sửa chữa máy in, bạn cần phải làm sạch máy in theo cách thủ công.

Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần một vài công cụ gồm có:

  • Cồn isopropyl

  • Nước cất hoặc nước đóng chai

  • Khăn giấy

  • Một miếng vải không có xơ

  • Bọc nhựa

  • Một cái bát hoặc đĩa nông

  • Găng tay

Yếu tố quan trọng nhất ở đây là cồn isopropyl, vì nó có tác dụng hòa tan mực khô bám vào đầu máy in, gây tắc nghẽn.

Bước 1: Tắt máy in và rút phích cắm ra khỏi tường để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Mở thiết bị và nhẹ nhàng tháo tất cả hộp mực (hoặc chỉ hộp mực có vấn đề). Trước khi thực hiện việc này, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết cách sửa chữa máy in một cách an toàn. Nếu đầu in tách rời khỏi hộp mực, hãy tháo cả đầu in ra.

Bước 3: Bước này có thể thực hiện hoặc bỏ qua, bạn có thể bọc các hộp mực của mình bằng nhựa để giúp chúng không bị khô.

Bước 4: Xác định vị trí đầu in. Nếu đầu in được tích hợp vào hộp mực, bạn có thể cần phải tự làm sạch cả hộp mực. 

Bước 5: Trước khi bạn bắt đầu với cồn isopropyl, hãy thử lau nhẹ đầu in bằng vải không có xơ. Thực hiện việc này nhằm loại bỏ phần mực in đã làm tắc các đầu in. Nếu miếng vải bị mắc ở một vị trí nào đó, bạn không nên cố gắng lau mạnh hơn, vì việc này có thể gây hư hỏng cho đầu máy in. Thay vào đó, hãy thử sử dụng chất lỏng để loại bỏ phần tắc nghẽn

Bước 6: Trộn một phần nước cất hoặc nước đóng chai với một phần cồn isopropyl trong một cái bát nông. Đặt đầu in vào hỗn hợp này. Nếu đầu in là một phần của hộp mực, hãy cẩn thận chỉ đặt ngập phần đầu in vào hỗn hợp này. Nếu đầu in tách riêng với hộp mực, hãy nhẹ nhàng đặt nó vào hỗn hợp để ngâm phần bị tắc trong vài phút.

Bước 7: Làm khô đầu in bằng cách nhúng nhẹ vào khăn giấy. Hãy chắc chắn rằng đầu in đã khô hoàn toàn trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 8: Sau khi đầu in đã khô, hãy đặt nó trở lại máy in, bật máy in và in một trang để kiểm tra. Nếu tắc nghẽn đã được loại bỏ, bạn sẽ thấy rằng mực chảy trơn tru và trang in ra đúng theo ý muốn của bạn.

Nếu đầu in vẫn tắc?

Nếu bạn đã thực hiện quy trình tự làm sạch của máy in và đã thử vệ sinh máy in theo cách thủ công để loại bỏ tắc nghẽn nhưng mực khô vẫn bám lại và làm tắc nghẽn đầu in, để sửa chữa máy in, bạn hãy tạm nghỉ một lát và chạy lại chức năng tự làm sạch của máy in. Đôi khi có thể mất vài lần để loại bỏ hoàn toàn được những tắc nghẽn cứng đầu này. Nếu bạn đã thử nhiều lần mà không có kết quả, có lẽ bạn nên liên hệ tới một đơn vị sửa chữa máy in uy tín để được hỗ trợ về chuyên môn và kỹ thuật để khắc phục sự cố.

Lược dịch từ inkstation.com.au

5/5 (2 bầu chọn)