Skip to content

Những điều cần biết về xu hướng in ấn bền vững

Tính bền vững luôn được đặt lên hàng đầu trong suy nghĩ của nhiều người, bao gồm cả trong ngành in ấn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có xu hướng sử dụng ít giấy hơn so với những ngày trước. Tuy nhiên, vẫn có những kỹ thuật và cách thức mà bạn có thể sử dụng để thực hiện in bền vững.

Xu hướng in ấn bền vững là gì?

In ấn bền vững là một cách tiếp cận về lĩnh vực in ấn với mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường. Nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu và kỹ thuật thân thiện với môi trường như giấy tái chế, mực làm từ thực vật và công nghệ tiết kiệm năng lượng để giảm chất thải.

Loại hình in ấn này, đôi khi còn được gọi là in xanh, có thể mang lại một số lợi ích cho doanh nghiệp, từ tiết kiệm chi phí cho quá trình in ấn và sửa máy in đến giảm tác động tới môi trường.

Phương pháp in ấn bền vững

1. Sử dụng giấy tái chế

Một phương pháp in bền vững đơn giản là in trên giấy tái chế. Nhiều công ty hiện bán giấy được tái chế 100%, cho phép bạn có được quy trình in ấn bền vững hơn. Sử dụng giấy tái chế cho nhu cầu in ấn của bạn cũng giúp giảm lượng cây cần thiết để sản xuất giấy.

2. Giảm sử dụng giấy

Giảm mức sử dụng giấy là một cách tuyệt vời khác để đảm bảo tính bền vững cho quá trình in ấn. Bạn có thể cân nhắc xem tài liệu này có thực sự cần được in hay không hoặc có cách nào khác để truyền tải nội dung này mà không cần in ra hay không, chẳng hạn như liên lạc qua email hoặc các hình thức trực tuyến khác. Ví dụ như thay vì in một quyển album để lưu trữ các tác phẩm của mình, bạn có thể tạo một trang web để hiển thị tác phẩm chúng, việc này vẫn có thể lưu trữ các tác phẩm của bạn mà bạn còn có thể lan tỏa chúng đến nhiều người hơn. Những thay đổi nhỏ có thể giúp giảm lãng phí giấy trong nhà và văn phòng của bạn, dẫn đến các hoạt động in ấn bền vững hơn.

3. In hai mặt

In hai mặt là một phương pháp in bền vững được sử dụng rộng rãi nhất. Việc áp dụng phương pháp này không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp cắt giảm chi phí in ấn. Nhiều máy in hiện đại ngày này còn được thiết kế đi kèm với tùy chọn in hai mặt tự động.

4. Chọn máy in theo xu hướng bền vững

Nhiều máy in được thiết kế có lưu ý đến các hoạt động in ấn bền vững. Khi tìm kiếm máy in, bạn có thể lựa chọn các tính năng như in hai mặt tự động và chế độ tiết kiệm năng lượng. Có rất nhiều máy in thân thiện với môi trường trên thị trường, vì vậy bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

5. Chọn mực in thân thiện với môi trường

Về tác động tới môi trường, không phải tất cả các loại mực in đều có quy trình sản xuất như nhau. Chọn loại mực thân thiện với môi trường hoặc mực nạp lại được là những phương pháp rất hiệu quả cho mục tiêu bền vững. Thay vì thay hộp mực sau khi đã sử dụng hết mực, một số người có thể chọn đổ đầy hộp mực hiện có của họ bằng mực đóng chai, điều này cũng có thể giúp giảm lãng phí, tiết kiệm chi phí sửa chữa máy in và là lựa chọn thân thiện với môi trường.

6. Xử lý rác thải in ấn đúng cách

Khi bạn đã hoàn thành sản phẩm cần in hoặc hộp mực của bạn đã hết, hãy xử lý chất thải đúng cách. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng tái chế chúng. Ví dụ: các trang đã in không còn cần thiết có thể được sử dụng làm giấy nháp thay vì bỏ thẳng vào thùng rác hoặc bạn có thể tự tái chế hộp mực bị hỏng hoặc bán lại cho các cơ sở tái chế để giảm lượng chất thải đến mức thấp nhất và cắt giảm được khoản chi phí để sửa máy in.

7. Bán, tặng hoặc tái chế máy in không dùng đến

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể muốn nâng cấp máy in của mình lên kiểu máy mới hơn hoặc loại máy phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Nếu máy in cũ của bạn vẫn hoạt động tốt, hãy cân nhắc việc bán hoặc tặng thay vì vứt bỏ chúng. Điều này mang lại cho người khác cơ hội để có được một lựa chọn hợp lý hơn và cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản chi phí.

Lợi ích của xu hướng in ấn bền vững

Bảo vệ môi trường

In ấn bền vững giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Xu hướng này yêu cầu sử dụng các nguyên liệu và mực in thân thiện với môi trường, giảm lượng chất thải và khí thải gây ô nhiễm. Các tiến bộ trong công nghệ in ấn cũng đã giúp giảm sự lãng phí nguyên liệu và năng lượng.

Tiết kiệm tài nguyên 

Xu hướng in ấn bền vững thúc đẩy việc sử dụng tài nguyên bền vững bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng giấy, mực in và năng lượng, giảm thiểu chi phí cho việc sửa máy in và sử dụng tài nguyên ít có hại cho môi trường.

Giảm khí thải carbon 

Các quy trình in ấn bền vững hướng tới giảm thiểu khí thải carbon thông qua việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng cao trong quá trình in ấn giúp giảm lượng khí thải carbon phát sinh.

Tạo ra sản phẩm chất lượng cao 

Xu hướng in ấn bền vững không chỉ tập trung vào khía cạnh môi trường, mà còn đảm bảo chất lượng cao của sản phẩm. Công nghệ in ấn tiên tiến và quy trình kiểm soát chất lượng giúp sản xuất những tác phẩm in đẹp, sắc nét và bền vững theo thời gian.

Xây dựng hình ảnh tích cực cho thương hiệu 

Thương hiệu hoạt động theo nguyên tắc bền vững thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và môi trường của họ. Sử dụng các dịch vụ in ấn bền vững giúp thương hiệu tạo dựng hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng và cộng đồng, góp phần xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm.

Bằng cách sử dụng các phương pháp in ấn thân thiện với môi trường, bạn có thể đưa ra các lựa chọn mang tính bền vững hơn. Chúng không chỉ có ích cho môi trường mà các phương pháp in bền vững còn có thể giúp bạn (hoặc công ty của bạn) tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Lược dịch từ inkstation.com.au

5/5 (1 bầu chọn)