Skip to content

Cách xử lý một số lỗi thường gặp ở máy in (Phần 1)

Giống như các thiết bị điện tử khác, máy in có thể bị hỏng nếu chúng không được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Một số sự cố phổ biến nhất của máy in mà hầu hết chúng ta đều gặp phải bao gồm kẹt giấy, in chậm, in không đều và sai màu.

1. Máy in vận hành chậm

Điều này phụ thuộc vào loại máy in bạn đang sử dụng. Một số máy in (chẳng hạn như máy in ảnh) in ở tốc độ chậm hơn để tạo ra bản in chất lượng cao, trong khi một số in nhanh hơn nhiều nhưng chất lượng thấp. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy in và nhận thấy rằng máy in của mình bắt đầu hoạt động chậm hơn trước đó, bạn có thể cần phải thay đổi chất lượng in trong cài đặt máy in trên máy tính. 

Máy in vận hành chậm
Máy in vận hành chậm

Để sửa chữa máy in, bạn cần thay đổi cài đặt in, hãy làm như sau trên máy tính Windows kết nối với máy in:

 • Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập Bảng điều khiển/Control Panel. Mở Bảng điều khiển/Control Panel và chọn Thiết bị và Máy in/Devices and Printers.
 • Nhấp chuột phải vào máy in bạn đang sử dụng và chọn Tùy chọn in/Printing Preferences.
 • Nhấp vào tùy chọn Giấy/Chất lượng (Paper/Quality) và chọn chế độ in từ các tùy chọn được liệt kê trong phần Cài đặt Chất lượng/Quality Settings.

Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy cách thay đổi cài đặt cho máy in của mình, bạn có thể xem hướng dẫn dành cho kiểu máy in của bạn từ quyển hướng dẫn sử dụng. 

Ngoài ra, cũng có thể do các con lăn của máy in đã bắt đầu gặp trục trặc, dẫn đến tốc độ in chậm hơn.

2. Bản in nhạt màu hoặc bị phai màu

Chất lượng của bản in không chỉ phụ thuộc vào máy in mà còn phụ thuộc vào mực in hoặc hộp mực. Hộp mực được sử dụng trong máy in phun có chứa chất lỏng, trong khi hộp mực được sử dụng trong máy in laser có chứa bột. Mực bên trong hộp mực có thể là mực gốc thuốc nhuộm hoặc bột màu, tùy thuộc vào loại máy in bạn đang sử dụng. Nếu máy in của bạn sử dụng hộp mực và bản in có hiện tượng bị phai màu, có thể mực đã bị khô và cần được thay mới.

Bên cạnh đó, loại giấy bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng in. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng loại giấy dù có tráng phủ hay không tráng phủ. Giấy không tráng phủ là giấy in không phản chiếu, trong khi giấy tráng phủ có bề mặt mờ hoặc bóng. 

Nếu giấy in vẫn không phải là nguyên nhân của vấn đề này thì mực có thể là phần bạn cần xem xét để sửa chữa máy in của mình. Hãy thử lấy mực ra, lắc nhẹ vài lần và đặt lại vào bên trong máy in. Tránh chạm vào cuộn mực nếu không nó có thể để lại dấu vân tay. 

Sửa máy in nhạt màu
Sửa máy in nhạt màu

3. Trang trắng xuất hiện sau mỗi tài liệu in

Lý do máy in in thêm một tờ giấy là do cài đặt in hoặc do trình điều khiển máy in đã lỗi thời hoặc bị hỏng. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể thử cài đặt lại hoặc cập nhật trình điều khiển máy in của mình. Cài đặt in thêm một trang trắng thường được sử dụng trong các văn phòng có khối lượng in cao và có nhiều người sử dụng cùng một máy in. Một tờ giấy trắng được in thêm sau mỗi tài liệu in để phân tách giữa các tài liệu và giúp người dùng dễ tìm được tài liệu mình cần. Những trang bổ sung này được gọi là Trang phân tách/Separator Pages.

Nếu bạn không muốn có một tờ giấy trắng sau mỗi lệnh in, để sửa chữa máy in, bạn có thể chọn tùy chọn In trực tiếp/Print Directly To The Printer bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập Bảng điều khiển/Control Panel. Nhấp vào Bảng điều khiển/Control Panel và chọn Thiết bị và Máy in/Devices and Printers.
 • Nhấp chuột phải vào máy in bạn đang sử dụng và chọn Thuộc tính/Printer Properties.
 • Bây giờ, hãy nhấp vào tab Nâng cao/Advanced, chọn tùy chọn In trực tiếp/Print Directly To The Printer. Nhấp vào Áp dụng/Apply, sau đó nhấp vào OK.

Cách cài đặt lại trình điều khiển máy in

 • Nhấn phím Windows + X và chọn tùy chọn Trình quản lý thiết bị/Device Manager.
 • Xác định vị trí trình điều khiển máy in của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị/Uninstall Device.
 • Nếu được, hãy đánh dấu vào Xóa phần mềm trình điều khiển/Remove Driver Software cho thiết bị của bạn và nhấp vào Xóa cài đặt/Uninstall.
 • Sau khi bạn gỡ cài đặt trình điều khiển máy in, hãy khởi động lại PC, kết nối máy in và bật nó lên. Windows sẽ cài đặt trình điều khiển mặc định cho máy in của bạn. 
  Trang trắng sau mỗi lệnh in
  Trang trắng sau mỗi lệnh in

Cách cập nhật trình điều khiển máy in

Để cập nhật trình điều khiển máy in, hãy truy cập vào trang web thương hiệu hoặc nhà sản xuất của máy in và tải xuống trình điều khiển mới nhất cho kiểu máy in của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về kiểu máy in, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in. Trong bản hướng dẫn có thể sẽ có hướng dẫn bạn cách cập nhật trình điều khiển máy in, cho dù bạn có PC Windows hay thiết bị macOS.

4. Bản in chỉ có một nửa trang

Đây là một vấn đề phổ biến với hầu hết các máy in USB. Nếu chỉ in ra một nửa trang thì chắc chắn máy in đã xảy ra trục trặc nào đó. Để sửa chữa máy in nhanh chóng, bạn hãy rút phích cắm của máy in ra, tắt máy tính và khởi động lại cả hai thiết bị. Khi thiết bị đã khởi động lại, bạn hãy in thử một trang để kiểm tra. Nếu máy in vẫn không in được bình thường, vấn đề có thể là do máy in, mực in, bộ trống mực hoặc con lăn. Bạn nên đọc kỹ thông báo lỗi trên màn hình để hiểu rõ vấn đề. Nếu vẫn không tìm được cách khắc phục, bạn nên gọi cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp ở các địa chỉ sửa chữa máy in uy tín để khắc phục sự cố.

Lược dịch từ onsitego.com

5/5 (1 bầu chọn)