Skip to content

Cách xử lý lỗi kẹt giấy máy in

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã gặp phải sự cố kẹt giấy một vài lần trong quá trình in. Sự cố này có thể gây khó chịu, khiến chúng ta mất thời gian và làm gián đoạn công việc. Vì vậy, mỗi chúng ta nên biết một số cách để khắc phục tình trạng kẹt giấy để công việc diễn ra thuận lợi hơn.

Nguyên nhân gây kẹt giấy trong máy in

Có nhiều thứ có thể khiến máy in bị kẹt giấy. Từ giấy bị rách cho đến đầu in bị lệch, có rất nhiều lý do khiến máy in không thể in tài liệu của bạn một cách trơn tru. Dưới đây là một số nguyên nhân có khả năng nhất gây ra kẹt giấy và cách bạn có thể khắc phục những sự cố này:

1. Giấy rách

Đây là một dạng kẹt giấy phổ biến. Khi điều này xảy ra, thường là do giấy không được đặt vào máy đúng cách. Bạn hãy lưu ý để nạp giấy đúng cách cho những kiểu máy in mà bạn đang sử dụng.

2. Giấy bị gấp hoặc nhăn

Sự cố này xảy ra khi giấy không được đưa qua máy một cách chính xác. Điều này có thể là do căn chỉnh đầu in không chính xác và bạn có thể sửa máy in bằng cách kiểm tra cách thiết lập và thực hiện các điều chỉnh. Đồng thời hãy đảm bảo rằng giấy được sử dụng làm vật liệu in không bị gấp, nhăn hoặc có bất kỳ vấn đề nào. Nếu giấy không phẳng, hãy thay thế nó bằng giấy mới.

3. Khay giấy quá đầy

Việc quá tải khay đựng giấy sẽ ảnh hưởng đến khâu lấy giấy vào của máy in, khiến máy in khó kéo giấy vào và dẫn đến lỗi kẹt giấy

4. Bộ phận máy in cũ hoặc hư hỏng

Các bộ phận của máy in có thể bị cũ theo thời gian và có thể ngừng hoạt động, gây kẹt giấy trong thời gian dài. Đặc biệt, nếu bộ lăn giấy bị mòn hoặc bẩn, nó có thể gây ra kẹt giấy. Hãy kiểm tra và làm sạch hoặc thay thế bộ lăn nếu cần. Nếu bạn nhận thấy máy in của mình gặp khó khăn khi in thì có thể đã đến lúc cần thay thế một số bộ phận của máy in.

5. Một số lỗi về cài đặt

Bạn cần phải chọn loại giấy đúng theo cài đặt máy in. Nếu chọn sai loại giấy, máy in có thể không định dạng và xử lý giấy đúng cách, dẫn đến kẹt giấy. Kiểm tra lại cài đặt và đảm bảo chọn loại giấy phù hợp.

Cài đặt kích thước giấy trong máy in phải phù hợp với giấy thực tế bạn sử dụng. Nếu cài đặt kích thước giấy sai, máy in có thể cố gắng in trên kích thước không đúng, dẫn đến kẹt giấy. Xác minh cài đặt kích thước giấy và đảm bảo chọn kích thước đúng.

Một số máy in có các cài đặt cho bộ nạp giấy như khay giấy ngang hoặc khay giấy dọc. Nếu cài đặt không đúng cho bộ nạp giấy bạn đang sử dụng, máy in có thể không thể lấy giấy đúng cách, gây ra kẹt giấy. Xem lại cài đặt bộ nạp giấy và đảm bảo chọn cài đặt đúng cho khay giấy bạn đang sử dụng.

Cách khắc phục lỗi kẹt giấy máy in

1. Rút phích cắm máy in

Bước đầu tiên để sửa máy in bị kẹt giấy là tắt và rút phích cắm của máy. Đừng lo lắng nếu tờ giấy vẫn bị kẹt, bạn sẽ giải quyết vấn đề đó trong bước tiếp theo. Hãy hủy mọi lệnh in và đảm bảo rằng bạn có thể truy cập vào khay máy in. Khi bạn tắt máy in, hãy để ý đến phần giá đỡ máy in. Đối với máy in laser, hãy để máy nguội ít nhất nửa giờ trước khi bắt đầu thao tác với khay giấy.

2. Loại bỏ phần giấy bị kẹt

Sau khi rút phích cắm của máy in, bước tiếp theo là loại bỏ tất cả giấy bị kẹt bên trong máy. Bạn hãy thử ấn nhẹ phần trên cùng của tờ giấy xuống và di chuyển nó xung quanh để tìm nơi nó bị kẹt. Một số mẹo cho bước này bao gồm đảm bảo bạn chỉ kéo một tờ giấy ra mỗi lần và chỉ lấy giấy ra khỏi khay giấy hoặc mặt sau của máy in để tránh làm hỏng.

3. Tháo và nạp lại khay giấy

Việc lấy giấy ra khỏi khay giấy có thể cho phép bạn nhìn vào bên trong máy in và xác định bất kỳ lỗi nào gây ra sự cố. Khi đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi, bạn có thể để lại giấy vào khay và đảm bảo rằng nó được đặt trở lại đúng vị trí để in.

4. Kiểm tra máy

Bước tiếp theo là kiểm tra các bộ phận bên trong máy in hoặc kiểm tra phần cứng để xem liệu bạn có thể phát hiện ra vấn đề khác hay không. Việc này thường có thể được thực hiện bằng cách tháo bảng truy cập phía sau hoặc tháo phụ kiện in hai mặt. Cách chính xác để thực hiện việc này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng và loại máy in mà bạn đang sử dụng, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu và đọc kỹ quyển hướng dẫn sử dụng máy in trước khi bắt đầu. Với máy in laser, bạn có thể cần phải tháo hộp mực để sửa máy in. Nếu giá đỡ máy in không dịch chuyển khi máy đã tắt, bạn có thể cần phải xem bên trong máy in, tháo hộp mực và xoay hết ba vòng các con lăn về phía trên cùng của máy in trước khi đặt mọi thứ trở lại cùng nhau.

5. Bật lại máy in và in thử

Tại bước này, bạn hãy cắm lại máy in và bật nó lên. Sau đó hãy in trang kiểm tra để đảm bảo máy in của bạn đã hoạt động tốt trở lại. Nếu máy in vẫn bị kẹt giấy thì điều đó có nghĩa là đã xảy ra sự cố phần cứng nghiêm trọng hơn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần phải liên hệ tới đơn vị sửa chữa máy in để thay thế bộ phận bị lỗi trong máy in hoặc toàn bộ máy in.

Lược dịch từ inkstation.com.au

5/5 (2 bầu chọn)