Skip to content

Kiến thức cơ bản về mô hình màu CMYK

CMYK là một mô hình màu được áp dụng khá phổ biến trong in ấn và có thể được sử dụng trong nhiều kỹ thuật in nhờ những ưu điểm và tính tiện lợi của nó.

CMYK là gì?

Mô hình CMYK là gì?
Mô hình CMYK là gì?

CMYK là viết tắt của Cyan (xanh lơ),Magenta (tím cánh sen),Yellow (vàng),và Black (đen). Như bạn có thể thấy, CMYK là một loạt các từ viết tắt với mỗi chữ cái đại diện cho tên của một màu sắc khác nhau. Nhưng tại sao K lại đại diện cho màu đen trong CMYK? Thông tin này xuất phát từ việc chữ K đại diện cho từ "key" hoặc "keyline," một thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả mực đen được sử dụng trong in ấn. Ngoài ra, việc ký hiệu màu đen bằng chữ K còn có thể do người dùng muốn đảm bảo rằng ký hiệu cho màu đen không bị trùng với ký hiệu của màu xanh da trời (Blue).

Bằng cách trộn bốn màu nêu trên với số lượng khác nhau, máy in có thể tạo ra hàng triệu màu sắc khác nhau và in trên vật liệu in.

Tại sao máy in hiển thị cài đặt in CMYK?

Nếu bạn đã từng tự in tài liệu hoặc gửi tài liệu đến máy in tự động, bạn có thể đã thấy tùy chọn CMYK xuất hiện trong phần cài đặt. Đây là một lựa chọn về chế độ màu in giúp màu sắc của bản in không khác biệt quá nhiều so với mẫu ban đầu. Để tránh sự cố liên quan đến việc sao chép màu sắc, bạn nên đảm bảo rằng cài đặt CMYK của bạn đã được thiết lập đúng trước khi tiến hành in ấn. Nếu không, màu sắc của bản in có thể khác khá nhiều so với mẫu in ban đầu.

Số liệu CMYK có ý nghĩa gì?

Số liệu CMYK
Số liệu CMYK

Bạn có thể đã thấy một màu được mô tả bằng một số liệu gán cho CMYK, ví dụ "C 100 M 0 Y 0 K 0". Số liệu này cho bạn biết định lượng của mỗi màu sắc chứa trong loại mực đó. Ví dụ, nếu bạn muốn in một thiết kế màu xám, bạn sẽ đặt C, M và Y thành 0 và chọn một tỷ lệ phần trăm phù hợp cho giá trị K. Để in màu xanh, bạn sẽ nhập C 100 M 100 Y 0 K 0, và để in màu đỏ, bạn hãy đặt C 0 M 100 Y 100 K 0. Bạn thường có thể tìm thấy các ví dụ về số liệu CMYK cho mỗi loại mực trên trang web của nhà sản xuất máy in, các đơn vị đổ mực máy in tại nhà hoặc có thể tìm kiếm thông tin qua Google. Lưu ý rằng các thương hiệu máy in khác nhau thường yêu cầu cách nhập giá trị hơi khác nhau vì họ sử dụng mực, phương pháp đổ mực máy in và công nghệ riêng của họ.

Sự khác biệt giữa CMYK và Pantone là gì?

CMYK là một cụm từ viết tắt để chỉ các màu sắc cụ thể trong in ấn, trong khi Pantone là hệ thống tiêu chuẩn để xác định các màu sắc. Để nói một cách đơn giản, CMYK được sử dụng cho máy in trong khi Pantone được sử dụng như một hướng dẫn lựa chọn màu sắc. Một số người thích làm việc trong hệ thống Pantone vì họ thấy nó dễ sử dụng hơn với phần mềm thiết kế như Adobe Illustrator hoặc Photoshop, nhưng máy in thường sử dụng hệ màu CMYK.

CMYK trong in offset và in kỹ thuật số

Tiết kiệm mực in với hệ màu CMYK
Tiết kiệm mực in với hệ màu CMYK

Hiện nay có nhiều tùy chọn khác nhau khi in ấn. Một trong những tùy chọn đó là in Offset và in kỹ thuật số. 

In offset là khi bạn sử dụng các tấm và con lăn để chuyển mực từ tấm in, đến một tấm cao su, và cuối cùng là đến mặt giấy in. Đây là phương pháp áp dụng cho hầu hết các tạp chí và sách. Hình thức in này có thể tạo ra màu sắc chính xác với mẫu in, tuy nhiên, tốc độ in thường chậm hơn một chút so với in kỹ thuật số. Lý do máy in offset sử dụng CMYK là do để có được màu sắc như ý muốn, mỗi loại mực (xanh lơ, tím cánh sen, vàng và đen) phải được sử dụng riêng biệt cho đến khi chúng kết hợp với nhau tạo thành phổ màu đầy đủ.

In kỹ thuật số thực chất là in các trang in trong thời gian thực, và nó được sử dụng để in số lượng nhỏ. Trong in kỹ thuật số, áp dụng CMYK có thể hiểu là sử dụng phương pháp màu trừ. Điều này có nghĩa là màu sắc bị trừ đi khỏi một mảnh giấy trắng thông qua việc bổ sung thêm mực lên giấy in. Càng thêm nhiều mực thì giấy càng đen. Các giá trị của CMYK được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm.

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK là gì?

Trong khi CMYK đại diện cho Cyan (xanh lơ),Magenta (tím cánh sen),Yellow (vàng) và Black (đen) thì RGB đại diện cho Red (đỏ),Green (xanh lá cây) và Blue (xanh da trời). Sự khác biệt chính giữa CMYK và RGB trong in ấn là CMYK được sử dụng cho in ấn trong khi RGB được sử dụng cho các sản phẩm hiển thị kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là RGB thường được áp dụng cho những sản phẩm được hiển thị trên các thiết bị điện tử, trong khi CMYK là màu được in ấn trên giấy.

Tại sao CMYK được sử dụng cho in ấn?

Vì sao máy in sử dụng hệ màu CMYK
Vì sao máy in sử dụng hệ màu CMYK

Như đã nêu ở trên, mô hình màu CMYK là một mô hình màu sử dụng phương pháp trừ, có nghĩa là nó sử dụng mực để "trừ đi" màu sắc từ ánh sáng trắng. Mô hình màu CMYK được sử dụng cho mục đích in ấn vì nó có thể tạo ra phạm vi màu rộng. Mỗi một màu trong hệ màu này đều có một ứng dụng khác nhau. Ví dụ, tím cánh sen thường được sử dụng để biểu thị các tông màu đỏ hoặc cam trong khi xanh lơ được sử dụng cho các tông màu xanh lá cây. Về chất lượng in, xanh lơ, tím cánh sen và vàng thường mang lại hiệu quả in tốt hơn trong việc sản xuất các màu sáng so với mô hình màu RGB.

Một tập tin JPG có thể ở chế độ CMYK không?

Một tập tin hình ảnh JPG thường là RGB theo tiêu chuẩn vì nó được thiết kế để áp dụng trên thiết bị số hóa. Nếu bạn muốn in một sản phẩm yêu cầu màu sắc cần phải có độ chính xác cao (như cho in ấn các sản phẩm kinh doanh, thương mại),bạn có thể chuyển đổi tệp của bạn sang chế độ CMYK bằng cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop. Điều này thường chỉ được sử dụng trong trường hợp bạn cần một bản in chất lượng cao và yêu cầu độ chính xác về màu sắc. Với các bước chuyển đổi sản phẩm sang chế độ CMYK, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các hướng dẫn tại trang web của các đơn vị chuyên đổ mực máy in hoặc sửa máy in chuyên nghiệp.

Lược dịch từ inkstation.com.au

5/5 (1 bầu chọn)