Skip to content

So sánh in phun (inkjet) và in la-de (laser)

Khi mua máy in, bạn có thể sẽ phân vân giữa 2 loại máy in phun và in la-de, khi đó bạn nên tìm hiểu các đặc điểm như tuổi thọ, chi phí, hiệu quả,... để chọn được loại máy phù hợp nhất.

Máy in la-de

Máy in la-de (laser) là một loại máy in sử dụng một loại bột mịn (hay còn gọi là mực) được lưu trữ trong hộp mực để tạo ra các bản in. Loại máy in này cũng có một tia la-de liên tục chiếu qua trống của máy in. Mực đã được nạp điện tích sẽ được nạp vào trong trống trước khi được chuyển lên giấy và tạo ra các bản in theo yêu cầu.

Ưu điểm của máy in la-de

 • Hiệu quả - Máy in la-de hiệu quả và thường in nhanh hơn so với các loại máy khác. Do đó, loại máy này là rất phù hợp cho môi trường cần tốc độ in nhanh.
 • Tiết kiệm - Mặc dù máy in la-de thường có giá ban đầu cao hơn so với máy in phun nhưng loại máy này lại tốn ít chi phí vận hành hơn, điển hình như chi phí đổ mực máy in Brother, đổ mực máy in Xerox dòng máy in la-de thường khá phải chăng.
 • Bền - Mực in của máy in la-de lâu khô hơn so với máy in phun nhưng chúng có độ bám và bền cao hơn.

Nhược điểm của máy in la-de

 • Chi phí ban đầu cao hơn - Máy in la-de thường có giá ban đầu cao hơn so với máy in phun nên thường không phải lựa chọn ưu tiên khi người mua có ngân sách hạn chế.
 • Mực la-de đắt - Một yếu tố gây tốn kém khác của máy in la-de chính là mực. Mặc dù mực la-de thường sử dụng được nhiều hơn so với mực in, nhưng đây vẫn là một khoản chi phí ban đầu khá lớn khi sử dụng loại máy này.
 • Lớn và cồng kềnh - Những chiếc máy in la-de thường khá to và cồng kềnh khiến chúng không phù hợp với những không gian nhỏ và hạn chế. Tuy nhiên, hiện này cũng có một số mẫu máy in la-de nhỏ hơn và nhẹ hơn trên thị trường.

Máy in phun là gì?

Máy in phun (inkjet) sử dụng giọt mực để tạo ra các bản in. Những giọt mực này có kích thước rất nhỏ và thông qua một ống phun để chuyển chúng lên giấy, ống phun này có thể nhỏ các giọt này với tốc độ cực nhanh, khoảng 5000 lần/giây. Từ đó tạo ra các văn bản và hình ảnh mà bạn muốn in.

Ưu điểm của máy in phun

 • Chi phí ban đầu rẻ hơn - Máy in phun có giá ban đầu rẻ hơn so với máy in la-de. Điểm này có thể thu hút được những người có ngân sách hạn chế.
 • Nhẹ và gọn hơn - Máy in phun thường chiếm ít không gian và có khối lượng nhẹ hơn so với các loại máy in la-de. Chính vì vậy, máy in phun thường là lựa chọn ưu tiên của những người cần một thiết bị nhỏ để đặt trên hoặc dưới bàn làm việc.
 • Chất lượng bản in tốt - Một ưu điểm khác của máy in phun là khả năng tạo ra bản in có màu sắc chất lượng cao.

Nhược điểm của máy in phun

 • Chi phí in đắt đỏ - Sự khác biệt về chi phí in giữa máy in phun và máy in la-de là khá lớn, máy in phun thường có chi phí in cao hơn khá nhiều so với máy in la-de. Đặc biệt với những người cần in thường xuyên hoặc in số lượng lớn thì máy in phun có thể không phải là một lựa chọn thích hợp.
 • Tốc độ in chậm hơn - Máy in phun thường in các bản in với tốc độ chậm hơn so với máy in la-de.
 • Mực khô nhanh hơn - Mực trong máy in phun thường bị khô nhanh hơn so với mực la-de. Điều này có thể gây ra những bất tiện nhất định khi khoảng cách giữa những lần in quá lâu.

Lưu ý khi mua máy in phun

Máy in phun phù hợp cho những người thích không gian gọn gàng và có lượng công việc vừa phải. Ngoài ra, như đã nêu trên, máy in phun có giá thành ban đầu rẻ và có kích thước gọn nhẹ, thường là lựa chọn ưu tiên của những người có ngân sách và không gian hạn chế. Bởi vì máy in phun đã được cải tiến qua các năm, nhiều loại máy in này hiện có khả năng in hình ảnh chất lượng cao khiến cho loại máy này phù hợp cho cả sử dụng tại môi trường làm việc và sử dụng tại nhà.

Lưu ý khi mua máy in la-de

Máy in la-de thường thích hợp hơn cho các doanh nghiệp hoặc những đơn vị cần in số lượng lớn với tần suất khá thường xuyên. Loại máy in này có tốc độ in nhanh và có chi phí cho một trang in rẻ hơn khiến chúng là lựa chọn phù hợp cho môi trường văn phòng, nơi thời gian thường là yếu tố rất quan trọng. Bên cạnh đó, một hộp mực la-de thường có tuổi thọ dài hơn nhiều so với hộp mực thông thường.

Các yếu tố khác cần xem xét

 • Chất lượng in - Chất lượng của các trang in là một trong những yếu tố cần xem xét hàng đầu khi chọn mua máy in vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm in, đặc biệt nếu bạn dự định sử dụng máy in cho mục đích kinh doanh. Với các tài liệu chỉ cần in đen trắng, máy in la-de hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Tuy nhiên, với các loại tài liệu cần in màu hoặc có kích thước đa dạng thì máy in phun sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.
 • Chức năng - Hiện nay máy in được trang bị rất nhiều những tính năng đa dạng nhằm mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Một số tính năng điển hình như quét, sao chép, kết nối, in ảnh trên nhiều chất liệu,... Hiện nay, máy in phun và máy in la-de đều được trang bị nhiều tính năng đa dạng, phù hợp với từng loại sản phẩm.
 • Kết nối - Đây là chức năng rất được ưa chuộng hiện nay giúp công việc được tiến hành nhanh chóng hơn. Tùy vào dòng máy mà cả máy in phun và máy in la-de có thể có một số tính năng bao gồm khả năng kết nối Wi-Fi Direct, Apple AirPrint, Google Cloud Print và USB.
 • Tốc độ - Các yếu tố cần liên quan đến tốc độ của máy in gồm có tốc độ in một trang in, tốc độ khởi động và thực hiện các chức năng. Thông thường, khi xét về khía cạnh này, máy in la-de sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
 • Lượng trang in - Khi chọn mua máy in, bạn nên dự kiến hoặc ước lượng số trang bạn dự định in hàng tháng, từ đó lựa chọn ra loại máy in có khả năng xử lý tương đương lượng trang cần in đó. Các máy in phun và máy in la-de hiện nay đều được thiết kế với đa dạng kích thước và tính năng, do đó mỗi loại máy in đều sẽ có những dòng máy với khả năng in số lượng trang phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Một số loại máy in bạn có thể tham khảo

Máy in phun HP OfficeJet Pro 7720

Loại máy in phun màu này có khả năng in được trên cả trang A3 và trang A4. Ngoài chức năng in, HP OfficeJet Pro 7720 còn có khả năng quét, sao chép và fax. Nó có thể in trang A4 đen trắng với tốc độ lên đến 22 trang mỗi phút và trang A4 màu với tốc độ lên đến 18 trang mỗi phút. Chiếc máy này còn có một bộ nạp tự động và màn hình màu LCD 2,65 inch giúp quá trình sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Mẫu máy 7720 hỗ trợ in hai mặt và tương thích với HP ePrint, Apple AirPrint và Google Cloud Print. Nó có khả năng làm việc với chu kỳ hàng tháng lên đến 30.000 trang và có trọng lượng 15,5 kg.

Máy in phun Canon PIXMA Home TS3160

Loại máy in phun màu này có thể in trang đen trắng với tốc độ lên đến 7,7 trang mỗi phút và trang màu với tốc độ lên đến 4 trang mỗi phút. Canon PIXMA Home TS3160 cũng có khả năng quét, sao chép và in ảnh không viền kích thước lên đến 12cm x 17cm. Thiết bị này được trang bị màn hình LCD 1,5 inch và chức năng tự động bật/tắt để tiết kiệm năng lượng. Mẫu máy in phun này có độ phân giải in lên đến 400 x 1200 DPI và chỉ nặng 3,9kg giúp công việc di chuyển và đổ mực máy in Canon trở nên nhẹ nhàng hơn

Máy in la-de Brother MFC-L3750CDW

Brother MFC-L3750CDW là một máy in laser đa chức năng có khả năng in, quét, sao chép và fax. Loại máy này cũng hỗ trợ in hai mặt tự động và có chức năng kết nối Wi-Fi Direct. Thiết bị này có khả năng in được cả đen trắng và in màu với tốc độ lên đến 24 trang mỗi phút. MFC-L3750CDW cho phép in và quét trực tiếp từ USB và có khả năng chứa giấy lên đến 250 tờ. Máy in này nặng 23,4 kg, với khả năng in hàng tháng từ 300 đến 1500 trang. Ngoài ra, nó còn có màn hình cảm ứng màu 9,3 cm và một bộ nạp tự động 50 tờ.

Máy in la-de Xerox VersaLink C400/DN

Máy in la-de này có thể tiến hành in chỉ sau 13 giây sau khi bật máy. Thiết bị này cũng hỗ trợ tính năng Wi-Fi Direct, in hai mặt tự động và có màn hình cảm ứng màu 5 inch có thể tùy chỉnh. Chiếc máy in này có khả năng in cả trang đen trắng và trang màu với tốc độ lên đến 36 trang mỗi phút. Xerox VersaLink C400/DN được thiết kế cho các nhóm làm việc từ hai đến 10 người và có tùy chọn thiết lập Simple ID, cho phép các nhóm và cá nhân đăng nhập bằng ID và mật khẩu để truy cập màn hình cá nhân và thiết lập cài đặt sẵn.

Lược dịch từ inkstation.com.au

5/5 (1 bầu chọn)