Skip to content

Quy trình in có thể ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc như thế nào?

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sự khác biệt về màu sắc trong quá trình in các sản phẩm, từ đó tiềm ẩn nguy cơ làm mất tính nhất quán của các sản phẩm in này.

Ảnh hưởng của quá trình làm khô bản in

Khi các giá trị mật độ màu đo được ngay sau khi in sản phẩm khác so với những giá trị được thu được sau khi bản in đã được làm khô, điều này cho biết mực in vẫn còn ẩm và chưa khô hoàn toàn. Hiện tượng này được gọi là giảm giá trị mật độ được đặc trưng bởi giá trị mật độ cao khi mực ướt và giá trị mật độ thấp khi mực khô. Điều này là do lớp mực vừa in ra đã xảy ra hiện tượng mất cân bằng. 

Bề mặt bản in có độ sáng bóng và phản chiếu thường nhận được nhiều sự yêu thích từ người sử dụng nhờ mang lại ấn tượng về sự cao cấp, rực rỡ và sống động. Sau khi các lớp mực này khô đi, sự phản chiếu khuếch tán trên bề mặt và độ bóng tự nhiên lúc mới in ra sẽ bị mờ đi. 

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến màu in trong quá trình làm khô:

  • Thời gian làm khô: Thời gian cần thiết để mực khô hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến màu sắc của bản in. Nếu mực in chưa khô hoàn toàn trước khi bản in tiếp theo được in lên trên nó, màu sắc có thể bị thay đổi do tương tác giữa hai lớp mực.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Môi trường của quá trình làm khô, bao gồm nhiệt độ và độ ẩm, có thể ảnh hưởng đến quá trình làm khô của mực in. Nếu nhiệt độ hoặc độ ẩm không phù hợp, bản in có thể sẽ khó khô hơn và khiến màu sắc của bản in có thể bị biến đổi.
  • Loại mực: Loại mực sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc. Các loại mực khác nhau (ví dụ: mực bột, mực nước, mực dầu, mực UV) có thể yêu cầu quy trình làm khô khác nhau và sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến màu sắc cuối cùng của bản in.
  • Độ căng của giấy: Độ căng của giấy khi làm khô có thể ảnh hưởng đến màu sắc của bản in. Khi giấy co lại quá nhanh hoặc không đều, nó có thể tạo ra sự biến dạng và làm thay đổi màu sắc của bản in.
Độ căng của giấy có thể ảnh hưởng đến chất lượng màu in
Độ căng của giấy có thể ảnh hưởng đến chất lượng màu in

Ảnh hưởng của lượng chất làm ẩm

Để in mực gel, các đơn vị đổ mực máy in sẽ áp dụng nguyên tắc loại trừ pha dầu-nước. Nước ở đây là chất lỏng được sử dụng để làm ẩm. Lượng nước áp dụng lên bản in có tác động trực tiếp đến sắc tố của lớp mực ở dưới. 

Lớp mực lớn (lớp mực tạo ra các hình ảnh hoặc màu sắc chính trên bề mặt vật liệu in) thường rất nhẹ, trong khi lớp mực nhỏ (lớp mực để thêm chi tiết, sắc nét và độ tương phản vào các phần của bản in) lại khá đậm. Mức độ quan trọng của vấn đề này tăng theo tỷ lệ mức độ tạo chất pha loãng mực in với nước. Mực in đã pha loãng sẽ mất đi vẻ bóng và có sắc thái màu sắc mờ nhạt. In mực pha loãng không chỉ dẫn đến sự khác biệt màu sắc đáng kể mà còn gây ra các vấn đề về chất lượng như mực in không khô, mực in bám dính, và nhiều vấn đề khác. Do đó, trong quy trình in ấn, việc cài đặt lượng chất làm ẩm cho bản in và công việc cân bằng nước và mực in cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt và cẩn thận.

Ảnh hưởng của tốc độ in

In ấn ở tốc độ nhanh hoặc chậm sẽ có tác động khác nhau đối với màu sắc của sản phẩm in. Điều này là do cả tốc độ nhanh và chậm đều ảnh hưởng đến trạng thái cân đối của mực in. Tốc độ in nhanh và chậm sẽ sử dụng lượng nước khác nhau. Các bản in với tốc độ nhanh sẽ ít bay hơi hơn đáng kể so với khi in với tốc độ chậm. Sự thay đổi trong lượng nước gây ra sự mất cân bằng trong tỉ lệ nước và mực in, dẫn đến sự thay đổi màu sắc. Do đó, khi in ấn, bạn cần lưu ý duy trì một tốc độ ổn định để tránh dẫn đến biến đổi màu sắc của sản phẩm in ấn. 

Tốc độ in có thể ảnh hưởng đến màu của bản in
Tốc độ in có thể ảnh hưởng đến màu của bản in

Đồng thời, cần điều chỉnh tốc độ máy ổn định dựa trên điều kiện cụ thể. Ví dụ, một số hướng dẫn cho máy in nêu rằng tốc độ tối đa là 16000 trang mỗi giờ, trong khi một số hướng dẫn khác nêu rằng tốc độ tối đa là 8000 trang mỗi giờ; tuy nhiên, không có tốc độ nào là ổn định. Ở tốc độ như vậy, máy in có thể kiểm soát được sự cân bằng nước và mực in và giảm thiểu sự khác biệt màu sắc.

Ảnh hưởng của áp suất sử dụng trong quá trình in ấn

Quá trình in sẽ cần áp một áp suất lên bề mặt bản in. Bề mặt các loại chất liệu in như giấy và các vật liệu khác thường không hoàn toàn phẳng. Bề mặt của giấy luôn có một mức độ nhám nhất định hoặc không đồng đều về độ dày và mỏng. 

Do đó, quá trình in đòi hỏi phải tiến hành một công đoạn "làm phẳng ba lần" (lăn mực in phẳng, lăn nước phẳng, lăn phẳng). Công đoạn này sẽ lăn phẳng bề mặt của bản in và mặt còn lại để có thể trải được một lớp mực mỏng thông qua sự cân bằng áp suất trong quá trình in. Khi tiếp xúc giữa lớp lót và bản in không được thực hiện đúng do áp suất in không đều hoặc không đủ thì sẽ cần bổ sung thêm mực để đáp ứng yêu cầu về mực in của bản in. Tuy nhiên, việc này không chỉ dẫn đến việc tiêu thụ mực in nhiều hơn mà còn dễ tạo ra hiện tượng màu in ra khác với mẫu in do hiện tượng bám dính mực in. 

Vì vậy, bạn nên áp dụng mức áp suất in đồng đều và không thay đổi bằng phương pháp "làm phẳng ba lần" để tránh làm sai lệch màu sắc của bản in do áp suất không phù hợp gây ra. 

Màu in có thể bị ảnh hưởng bởi áp suất trong quá trình in
Màu in có thể bị ảnh hưởng bởi áp suất trong quá trình in

 

Lược dịch từ linkedin.com

5/5 (1 bầu chọn)