Skip to content

Cách bảo quản hộp mực in khi không sử dụng

Mực in là thành phần quan trọng đảm bảo máy in hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, để mực in có thể đem lại chất lượng in tốt nhất, bạn sẽ cần bảo quản hộp mực đúng cách khi không sử dụng. 

Với bất kỳ loại máy in nào, điều đầu tiên bạn cần làm sau khi mua hộp mực mới là kiểm tra và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hộp mực. Thông thường, hãng sản xuất sẽ chia sẻ hướng dẫn trên trang website chính thức của họ hoặc sẽ bao gồm trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy.

Việc bảo quản hộp mực khá dễ dàng. Cách bảo quản hộp mực tốt nhất là để nguyên chúng ở trong hộp cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Nhưng có thể vì một số lý do, bạn bắt buộc hoặc vô tình mở chúng ra. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải có cách bảo quản thích hợp để mực không bị khô và vẫn có thể sử dụng bình thường trong tương lai. 

Có một số cách bảo quản hộp mực khi không sử dụng mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Một số biện pháp bảo quản hộp mực đúng cách

1. Giữ cho hộp mực ở trạng thái thẳng đứng

Điều đầu tiên nhưng đặc biệt quan trọng bạn cần ghi nhớ là phải giữ cho hộp mực luôn ở trạng thái thẳng đứng. Hộp mực sẽ gần như không thể sử dụng được nữa cho dù bạn có bảo quản kỹ càng thế nào nếu nó bị rò rỉ. Vì vậy, đặt hộp mực ở vị trí thẳng đứng là cách tốt nhất để tránh rò rỉ mực ra bên ngoài. Với loại hộp mực chứa nhiều màu, bạn cần phải đặc biệt thận trọng vì việc để hộp mực lộn ngược hoặc bị nghiêng sẽ rất dễ gây rò rỉ và trộn các màu lại với nhau. 

2. Lưu trữ hộp mực ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời

Bạn phải luôn bảo quản hộp mực ở nơi mát mẻ, thông gió tốt và khô ráo. Nếu bạn có hộp mực đã mở, bảo quản chúng trong điều kiện thích hợp có thể giữ được chất lượng tối đa 6 tháng và đối với hộp mực hoàn toàn mới, thời gian bảo quản hộp mực đó lên đến 2 năm. Hầu hết các hướng dẫn về cách bảo quản hộp mực đều đưa ra lời khuyên về việc không nên để hộp mực ở vị trí có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình trong phòng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và thậm chí cả ánh sáng nhân tạo. Nguyên nhân là do nhiệt có thể gây ảnh hưởng đến trạng thái của chất lỏng, khiến mực nhanh khô, mất màu hoặc sủi bọt, có thể dẫn đến rò rỉ và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in ấn sau này dù đã đổ mực máy in đúng cách.

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất máy in có thể đưa ra lưu ý về mức nhiệt độ thích hợp để lưu trữ hộp mực của hãng. Với các loại hộp mực chính hãng, chất lượng cao, nhiệt độ lưu trữ thích hợp có thể có sự khác biệt. 

Giữ hộp mực ở nơi khô, thoáng và tránh ánh sáng mặt trời
Giữ hộp mực ở nơi khô, thoáng và tránh ánh sáng mặt trời

3. Giữ hộp mực được bảo quản trong túi kín

Một cách bảo quản hộp mực khác tương đối đơn giản và dễ thực hiện là giữ chúng trong túi kín. Nếu có thể, bảo quản hộp mực trong bao bì gốc sẽ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã mở hộp mực, hãy đảm bảo bảo quản chúng trong túi kín để tránh không khí và nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng mực.

4. Không nên bảo quản hộp mực trong tủ lạnh

Một số nguồn tin cho biết hộp mực có thể được bảo quản trong tủ lạnh nếu không sử dụng sau khi mở ra vì đây là môi trường mát. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác bởi nó sẽ còn phụ thuộc vào kiểu hộp mực và nhà sản xuất. Đối với hầu hết các loại mực, việc bảo quản hộp mực ở nơi khô ráo và thoáng mát như ngăn kéo, tủ đựng đồ đã là cách bảo quản tối ưu nhất và bạn có thể đổ mực máy in một cách dễ dàng sau thời gian dài không sử dụng. Hơn nữa, không có gì có thể chắc chắn việc để hộp mực trong tủ lạnh sẽ đảm bảo giữ được chất lượng của mực in. 

5. Kiểm tra chất lượng mực in

Nếu bạn không sử dụng mực trong một thời gian dài thì có khả năng mực sẽ bị hỏng kể cả khi bạn đã bảo quản và giữ gìn cẩn thận. Vì vậy, để đảm bảo chắc chắn liệu hộp mực có gặp vấn đề gì không, bạn sẽ cần kiểm tra hộp mực ngay trước khi đổ mực máy in và tiến hành in thử nếu thấy mực không có vấn đề gì. Nếu bạn thay thế hộp mực hoàn toàn, có thể kiểm tra bằng cách sau:

  • Mở hộp hoặc túi đựng hộp mực và kiểm tra xem có vết mực nào bị rò rỉ ra ngoài không. Nếu không có, bạn có thể tiến hành thay hộp mực.
  • Lau khắp đầu in bằng khăn giấy khô để đảm bảo đầu in vẫn còn ẩm.
  • Kiểm tra các đầu tiếp xúc của hộp mực để xem chúng có bị ảnh hưởng hay không.
  • Lắp hộp mực vào vị trí thích hợp trong máy in của bạn và kiểm tra xem máy có báo lỗi không. 
  • Tiến hành in thử một trang để kiểm tra xem mực có bị lem hay gặp vấn đề gì trong quá trình in không. 
Kiểm tra chất lượng mực in để đảm bảo chất lượng in ấn
Kiểm tra chất lượng mực in để đảm bảo chất lượng in ấn

Lưu ý về bảo quản hộp mực khi không sử dụng

  • Hộp mực máy in thường có thể sử dụng trong khoảng 2 năm khi chưa mở, không sử dụng và có những loại có thời hạn sử dụng lên tới 3 năm. Khoảng thời gian này đủ lâu để bạn sử dụng hết mực trong hộp mực trước khi hết hạn. 
  • Với hộp mực đã được mở qua, bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng hộp mực cũng như hạn sử dụng của mực in trước khi đổ mực máy in tại nhà
  • Chính bởi bạn không thể đảm bảo hộp mực vẫn giữ được chất lượng sau khi đã bảo quản cẩn thận nên lời khuyên dành cho bạn là không nên tích trữ quá nhiều hộp mực. Chi phí của hộp mực thường rất đắt, đặc biệt là loại chính hãng. Bạn cũng không bao giờ biết được khi nào sẽ cần dùng đến các hộp mực tích trữ đó nên nếu để quá lâu, mực bị hỏng sẽ là sự lãng phí lớn. Hơn nữa, sử dụng hộp mực khi còn mới sẽ luôn đem lại chất lượng mực in tốt nhất.
  • Nếu bạn phát hiện hộp mực bị hư hỏng thì không nên tiếp tục lắp vào máy in bởi như vậy sẽ rất dễ khiến máy in bị hư hỏng và bạn sẽ tốn thêm chi phí không đáng có để sửa chữa máy in.

Tham khảo từ: yoyoink.comtonercity.com.au

5/5 (2 bầu chọn)