Skip to content

7 sai lầm thường gặp khi đổ mực máy in tại nhà

Đổ mực máy in tại nhà là thao tác thường gặp của những người sử dụng máy in đen trắng. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng cách, bạn có thể mắc phải một số sai lầm thường gặp và có thể gây hư hỏng máy in.

1. Tái sử dụng hộp mực nhiều lần

Nhiều người dùng thực hiện đổ mực máy in tại nhà thường sẽ tận dụng hộp mực cũ nhiều lần để tiết kiệm chi phí mua mới. Tuy nhiên, việc này thường sẽ không đảm bảo được chất lượng in ấn, thậm chí máy in có thể bị hư hỏng nếu hộp mực đã quá cũ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải mất thêm chi phí sửa chữa máy in và chi phí mua hộp mực mới. Thông thường, hộp mực chỉ có thể tái sử dụng khoảng 3 đến 4 lần. Nếu bạn đã sử dụng chúng hơn 4 lần hoặc nhận thấy hộp mực đã có dấu hiệu hư hỏng, không còn được chắc chắn như trước, hãy thay một hộp mực mới. 

2. Sử dụng chung loại mực cho mọi loại máy in

Đây là một sai lầm tương đối phổ biến bởi nhiều người cho rằng loại mực in nào cũng như nhau, đặc biệt nếu chúng cùng một hãng. Mỗi loại máy in, kể cả cùng hãng máy, sẽ có những yêu cầu cụ thể và khác nhau về loại mực cần sử dụng. Việc đổ không đúng loại mực sẽ làm giảm hiệu suất, giảm tuổi thọ của máy in, chất lượng bản in kém, gây rò rỉ mực và các vấn đề khác. Vì vậy, khi bạn đổ mực máy in Canon, đổ mực máy in HP, máy in Brother… thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi đổ mực máy in tại nhà để biết loại mực tương thích với từng dòng máy, hãng máy. 

Nếu bạn vô tình vứt hướng dẫn sử dụng và không biết loại máy in mình đang sử dụng tương thích với loại mực nào thì có thể trực tiếp tới nơi bán mực in hoặc liên hệ tới các địa chỉ cung cấp dịch vụ đổ mực máy in tại Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Không thể sử dụng một loại mực cho mọi loại máy in
Không thể sử dụng một loại mực cho mọi loại máy in

3. In ngay sau khi đổ mực máy in tại nhà

Sau khi đổ mực máy in, bạn cần chờ khoảng 10 đến 15 phút để mực có thể lắng xuống nếu không sẽ làm tắc hoặc bít đầu in và bản in sẽ bị lỗi, mờ nhòe. Phương án tối ưu và an toàn nhất là khoảng 10 phút sau khi đổ mực in tại nhà, bạn hãy in thử một trang giấy trắng để kiểm tra xem mực có bị lem ra giấy và máy in có thể hoạt động bình thường hay không. 

4. Đổ mực máy in quá nhanh

Khi đổ mực máy in với tốc độ cao có thể khiến mực bị rò rỉ hoặc bắn ra ngoài, ra quần áo, gây lãng phí mực và có thể làm tắc, hỏng đầu in. Đổ mực quá nhanh cũng có thể làm cho mực không được phân bố đều trong hộp mực, dẫn đến mực không đồng đều trong quá trình in và ảnh hưởng đến chất lượng in.

Để tránh sự cố đó xảy ra, bạn nên đọc hoặc xem hướng dẫn đổ mực in tại nhà, đổ từ từ và cẩn thận, đồng thời theo dõi mức mực để có thể kiểm soát và biết khi nào nên dừng lại, không nên đổ quá mức mực tiêu chuẩn. Đổ mực quá đầy sẽ gây rò rỉ mực nhưng nếu quá ít thì máy in không thể vận hành hiệu quả. Nếu có mực rò rỉ hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, hãy lau sạch mực và vùng xung quanh ngay lập tức để tránh hư hại máy in. 

Đổ mực máy in cần từ từ và cẩn thận
Đổ mực máy in cần từ từ và cẩn thận

5. Không loại bỏ mực thải trước khi đổ mực máy in

Trước khi tiến hành đổ mực máy in tại nhà, điều quan trọng là bạn phải vệ sinh các bộ phận của hộp mực, loại bỏ mực thải đã sử dụng. Nếu không vệ sinh, bản in sẽ bị mờ, lem nhem, giảm tuổi thọ của các linh kiện máy in và có thể khiến bạn mất thêm chi phí sửa máy in.  

Trong trường hợp bạn đổ mực máy in mới trong khi hộp mực vẫn còn mực cũ cũng sẽ gặp vấn đề như trên kể cả với hai loại mực cùng một loại. Hãy đảm bảo bạn đã loại bỏ hoàn toàn mực in cũ trước khi đổ mực mới vào hộp mực. Bạn có thể sử dụng bọt biển để hút mực tồn ra hoặc trực tiếp đổ ra bên ngoài.  

6. Ngâm hộp mực trong nước

Nhiều người dùng có thể cho rằng cách vệ sinh hộp mực nhanh và hiệu quả nhất là ngâm trực tiếp vào trong nước. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại hộp mực. Có một số loại máy in có hộp mực có thể tháo rời nhưng sẽ có loại hộp mực gắn liền với máy. 

Hơn nữa, việc ngâm hộp mực vào nước có thể khiến nước tràn vào bên trong. Đổ mực máy in trong khi vẫn còn nước đọng sẽ khiến mực máy in giảm chất lượng và rất khó để khắc phục. Cách tốt nhất để vệ sinh hộp mực là dùng giấy hoặc khăn mềm để lau sạch sẽ các linh kiện. 

7. Để mực trong hộp mực cạn hoàn toàn trước khi đổ mới

Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là dùng cho đến khi mực cạn hoàn toàn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt với máy in phun với hộp mực loại bọt biển bởi miếng bọt biển của hộp mực có thể sẽ bị khô, khiến việc đổ mực máy in mới gần như là không thể.

Lưu ý: Quá trình đổ mực máy in tại nhà tuy không quá khó khăn nhưng nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin để tự thực hiện thì tốt nhất là nên liên hệ những kỹ thuật viên chuyên đổ mực máy in đến hỗ trợ. Nếu bạn không chắc chắn nhưng vẫn cố gắng thực hiện có thể sẽ khiến hộp mực và máy in bị hư hỏng, gây lãng phí về chi phí sửa chữa cũng như phải mua linh kiện mới nếu cần.

Tham khảo từ: blog.tonercartridgedepot.comdtp.vn

5/5 (2 bầu chọn)