Skip to content

Nguyên nhân khiến máy in không nhận hộp mực mới​​​​​​​​​​​​​​

Máy in không nhận hộp mực hoặc mực in laser mới là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng thiết bị có thể gặp phải, bất kể bạn đang sử dụng loại máy và hãng máy in nào.

Đôi khi, sau khi lắp mực in laser hoặc hộp mực mới vào máy in, bạn có thể nhận được thông báo trên máy tính hoặc máy in như “mực in không tương thích”, “không phát hiện thấy hộp mực máy in”, “chưa lắp hộp mực”, “hộp mực không được nhận dạng” hoặc các thông báo tương tự. 

Máy không nhận hộp mực là lỗi thường gặp ở mọi loại máy in
Máy không nhận hộp mực là lỗi thường gặp ở mọi loại máy in

Nguyên nhân phổ biến khiến máy in không nhận hộp mực hoặc mực in laser mới

1. Bộ nhớ trong chưa được reset

Máy in thường sẽ tự động nhận dạng khi bạn lắp hộp mực hoặc mực in laser mới và thiết lập lại bộ nhớ trong để có thể đảm bảo hiển thị đầy đủ và chính xác trạng thái của hộp mực/ mực in laser. Tuy nhiên, đôi khi máy in không thực hiện điều đó một cách chính xác và có thể sẽ hiển thị thông tin của hộp mực cũ hoặc hiện thông báo không phát hiện hộp mực hoặc mực in laser. 

2. Miếng dán bảo vệ chưa được gỡ bỏ

Trước khi lắp hộp mực hoặc mực in laser mới, bạn có thể đã quên tháo lớp vỏ bảo vệ hoặc miếng dán nhựa được gắn vào hộp mực sau khi lấy ra khỏi bao bì. Đây là nguyên nhân khiến máy in không nhận hộp mực và bạn sẽ không thể tiến hành in ấn. 

Sửa chữa máy in trong trường hợp này rất đơn giản bởi bạn chỉ cần lấy hộp mực ra khỏi máy in và đảm bảo đã tháo tất cả các dải, tab hoặc vỏ nhựa trước khi lắp lại hộp mực vào vị trí và kiểm tra xem máy đã nhận hộp mực hay chưa.

3. Khớp nối trên hộp mực hoặc mực in laser bị bẩn hoặc hư hỏng

Hộp mực hoặc mực in laser luôn có phần khớp nối với mục đích nhằm liên kết với các khớp tương tự trên máy in để hộp mực và máy in có thể kết nối với nhau. Khớp nối bên trong máy in hoặc trên hộp mực bị bẩn hoặc hư hại có thể khiến máy in không thể đọc được thông tin trên chip, dẫn đến máy in không thể nhận được hộp mực. 

4. Hộp mực hoặc mực in laser không tương thích với thiết bị

Hầu hết các vấn đề về việc hộp mực mới không hoạt động đều xuất phát từ hộp mực không tương thích với loại máy in bạn đang sử dụng. Tùy thuộc vào loại và hãng máy in bạn sử dụng, nhà sản xuất sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau về loại hộp mực, mực in laser phù hợp. Vì vậy, nếu như bạn sử dụng không đúng hộp mực hoặc mực in laser, máy in sẽ không thể nhận dạng bộ phận này. 

Cách sửa chữa máy in trong trường hợp này là bạn phải lấy hộp mực hoặc mực in laser ra để kiểm tra xem có đúng với yêu cầu của nhà sản xuất hay không. Nếu không, bạn sẽ phải mua hộp mực, mực in laser mới cho máy in của mình. Bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của thiết bị để biết loại hộp mực hoặc mực in laser phù hợp hoặc có thể liên hệ các trung tâm sửa máy in để được tư vấn, hỗ trợ.

5. Lắp đặt sai vị trí của hộp mực

Nếu hộp mực không được lắp vào đúng khe đã được quy định, máy in không thể phát hiện hộp mực mới và sẽ hiển thị thông báo lỗi. Tất cả những gì bạn cần làm là tháo hộp mực ra và kiểm tra kỹ từng hộp mực được lắp vào để đảm bảo rằng chúng đã được lắp đúng cách, đúng vị trí sau đó đóng nắp lại và khởi động lại thiết bị.

6. Lỗi từ bản cập nhật phần mềm của máy in

Các máy in có khả năng kết nối internet thường tự động cập nhật phần mềm. Những bản cập nhật này có thể khắc phục lỗi tồn đọng nhưng cũng có thể ngăn hộp mực hoặc mực in laser tương thích với máy in của bạn và hiển thị các thông báo như “hộp mực không tương thích” hoặc “không nhận diện được mực in”, thậm chí là thông báo về hộp mực giả.

7. Đổ mực máy in sai cách

Trong một số trường hợp, người dùng sử dụng hộp mực cũ nhưng sau khi đổ mực máy in thì máy báo lỗi. Điều này thường sẽ xảy ra nếu bạn tự tiến hành đổ mực máy in tại nhà bởi có thể bạn đổ mực sai cách, gây ảnh hưởng đến hộp mực. 

Ngoài ra, khi hộp mực đã được sử dụng cho đến khi hết mực, chip hệ thống sẽ cập nhật hộp mực hoặc mực in laser không còn mực. Vì vậy, khi được nạp lại, chip cần được cài đặt lại, nếu không máy in sẽ không nhận dạng được hộp mực. 

Cách khắc phục lỗi máy in không nhận hộp mực 

Đối với các vấn đề như miếng dán bảo vệ chưa được tháo, hộp mực chưa được vệ sinh cẩn thận hay lắp sai vị trí… bạn có thể tự sửa chữa máy in một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, với những lỗi phức tạp hơn, bạn có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để xử lý hơn. Bạn có thể tham khảo các cách khắc phục lỗi máy in không nhận hộp mực hoặc mực in laser sau:

1. Reset lại bộ nhớ máy in

 • Đầu tiên, tháo hộp mực mới của bạn và thay thế bằng hộp mực cũ.
 • Thay hộp mực cũ bằng hộp mực mới một lần nữa. Thông thường, chỉ với 2 bước này, máy in có thể tự động reset. Tuy nhiên, nếu máy vẫn không nhận, bạn sẽ cần tháo hộp mực mới một lần nữa và đảm bảo đặt nó ở nơi sạch sẽ và an toàn để hộp mực hoặc mực in laser không bị hỏng.
 • Tắt máy in bằng nút nguồn.
 • Rút phích cắm máy in và để máy in trong trạng thái như vậy hơn 10 phút.
 • Cắm lại máy in của bạn nhưng chưa nhấn nút nguồn.
 • Lắp hộp mực mới. Sau đó nhấn nút nguồn trên máy in.
Bạn cần tháo hộp mực để có thể reset lại bộ nhớ
Bạn cần tháo hộp mực để có thể reset lại bộ nhớ

2. Vệ sinh khớp nối kim loại

Các khớp nối kim loại thường có thể dễ dàng được nhìn thấy ở một bên, mặt sau của hộp mực hoặc mực in laser và thường có hình dáng của miếng đồng, miếng kim loại hoặc thậm chí sẽ giống như bảng mạch. Một số loại hộp mực hoặc mực in laser có thể sẽ không có bộ phận này nên bạn có thể bỏ qua cách xử lý này.

Để vệ sinh khớp nối kim loại, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Tắt nguồn và rút phích cắm máy in. Đối với máy in phun, hãy bỏ qua bước này vì hộp mực phải được tháo ra trước khi tắt nguồn
 • Cẩn thận tháo mực in laser hoặc hộp mực của bạn và đặt nó thẳng đứng trên một bề mặt phẳng.
 • Kiểm tra hộp mực xem có khớp nối không. Đồng thời, kiểm tra bên trong máy in để tìm điểm nối tương ứng.
 • Dùng vải mềm không có xơ, lau nhẹ khớp nối trên cả hộp mực và máy in để loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn và cẩn thận để không gây ra bất kỳ hư hỏng nào.
 • Lắp hộp mực vào máy in. Sau đó, bật lại nguồn máy in và kiểm tra xem máy có báo lỗi không

3. Cập nhật phần mềm theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bạn nên chủ động cập nhật phần mềm máy in theo các hướng dẫn được nhà sản xuất đưa ra trên các website chính thức của họ để đảm bảo bạn cập nhật phiên bản phù hợp với máy in của mình.

Nếu đã thử các cách ở trên nhưng máy in của bạn vẫn không nhận hộp mực hoặc bạn không biết cách để cài đặt lại chip của hộp mực thì phương án tối ưu nhất là liên hệ tới các trung tâm sửa chữa máy in hoặc trực tiếp liên hệ đến nhà cung cấp chính hãng nếu bạn vẫn đang trong thời gian bảo hành. 

Tham khảo từ: tonergiant.co.ukyoyoink.com

5/5 (1 bầu chọn)