Skip to content

Một hộp mực máy in có thể in được bao nhiêu trang giấy?

Nắm bắt được số trang giấy một hộp mực có thể in và các yếu tố ảnh hưởng đến việc đó sẽ giúp doanh nghiệp và người dùng máy in tại nhà tối ưu được các khoản chi phí đầu tư cho máy in của mình. 

Một hộp mực có thể in được bao nhiêu trang giấy?

Mỗi máy in thường sẽ sử dụng các loại hộp mực khác nhau, kể cả với các máy in cùng loại. Do đó, số lượng trang giấy mà một hộp mực có thể in cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường, cách tính số trang một hộp mực có thể in sẽ dựa vào độ bao phủ trang giấy.

Độ bao phủ trang giấy quy định lượng mực in hoặc mực in laser được sử dụng trong một trang giấy. Độ bao phủ càng ít thì lượng mực in được sử dụng càng ít và ngược lại. Độ bao phủ trang giấy có thể nằm trong khoảng từ 5% đến 80% tùy vào nhu cầu in ấn của người sử dụng. 

Tiêu chuẩn độ bao phủ trang 5% được thiết lập bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với mục đích là để việc tính toán số trang tối đa mà bạn có thể in bằng hộp mực cụ thể được dễ dàng hơn. 

Các trang giấy được in với mực đen trắng cũng sẽ tiết kiệm hơn so với các trang in màu. Do đó, rất khó để có thể xác định được một hộp mực có thể in tối thiểu và tối đa được bao nhiêu trang giấy.

Độ phủ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới số lượng trang hộp mực có thể in
Độ phủ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới số lượng trang hộp mực có thể in

Yếu tố ảnh hưởng đến số lượng trang giấy mà một hộp mực có thể in

1. Độ phủ trang giấy

Như đã đề cập ở trên, độ bao phủ của trang giấy sẽ ảnh hưởng đến số lượng trang một hộp mực có thể in. Ví dụ, bạn có thể mua một hộp mực có khả năng in được 2000 trang với độ phủ trang 5%, nhưng nếu độ phủ trang trung bình của bạn cao hơn mức 5%, số trang hộp mực đó có thể in có thể sẽ không đạt được đến 2000 trang.

Những yếu tố như số lượng văn bản trên trang, màu sắc, hình ảnh… đều sẽ ảnh hưởng đến mức độ bao phủ trang và cả năng suất/chu kỳ tổng thể của hộp mực. 

2. Model của máy in

Với sự phát triển của công nghiệp hiện đại, các loại máy in được sản xuất hiện nay ngày càng trở nên tân tiến, đồng thời các tính năng và tuổi thọ trung bình của máy cũng được tăng lên. Do đó, cùng một hãng máy in nhưng các model máy mới thường sẽ tối ưu hơn các model cũ và in được nhiều trang hơn. 

Thời gian sử dụng một máy in chỉ nên kéo dài đến 10 năm, dù trong quá trình sử dụng không cần sửa máy in liên tục. Kể cả khi máy vẫn có thể sử dụng được sau 10 năm, chất lượng in chắc chắn cũng đã giảm đi nhiều.

Hơn nữa, sử dụng các model mới chắc chắn sẽ giúp người dùng tiết kiệm được các chi phí sửa chữa, đổ mực máy in và đảm bảo chất lượng và năng suất cao trong khi tiêu thụ ít lượng mực in  hơn.

3. Kiểu in

Việc lựa chọn kiểu in đen trắng hoặc in có màu cũng sẽ quyết định nhiều đến thời gian sử dụng của hộp máy in. Cùng in một trang giấy với độ bao phủ 5% nhưng việc in đen trắng sẽ tiêu tốn ít mực hơn so với in màu. Ngay cả khi in đen trắng, sắc độ của màu đen trắng cũng có thể khác nhau và ít nhiều ảnh hưởng đến lượng mực in cần sử dụng.

4. Tần suất in

In ấn với tần suất lớn thì lượng mực tiêu thụ càng nhiều và đòi hỏi người dùng đổ mực máy in liên tục. In liên tục có thể khiến hộp mực máy in nhanh đạt đến giới hạn hơn nhưng nếu máy in mua mà không được sử dụng thì sẽ là sự lãng phí và có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. 

In càng thường xuyên thì hộp mực càng nhanh hết
In càng thường xuyên thì hộp mực càng nhanh hết

5. Chế độ in 

Thông thường, máy in sẽ có chế độ nháp và chế độ in chất lượng cao. Chế độ nháp thường chỉ sử dụng khoảng một nửa lượng mực in thường hoặc mực in laser so với chế độ chất lượng cao. Việc thay đổi chế độ in tùy thuộc vào kiểu in bạn muốn thực hiện có thể giúp bạn tiết kiệm mực và mực in laser hơn.

Ngoài ra, nhiều máy in có sẵn chức năng định lượng, sử dụng một lượng nhỏ mực in để bảo dưỡng định kỳ, thường ở chế độ ngủ, giúp hộp mực có thể hoạt động hiệu quả nhất.

6. Hộp mực

Mỗi loại máy in có thể tương thích với loại hộp mực khác nhau. Kích cỡ của hộp mực thường khá đa dạng, ví dụ có size L, XL, XXL… Tuy nhiên, việc lựa chọn loại hộp mực nào phụ thuộc rất nhiều vào loại máy bạn đang sử dụng. Cách tốt nhất là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy in trước khi mua hộp mực cho máy.

7. Lắc hộp mực khi sắp hết

Nếu máy tính kết nối với máy in của bạn xuất hiện cảnh báo hộp mực của bạn sắp hết, đừng thay hộp mực hoặc đổ mực máy in ngay lập tức. Lắc hộp mực sẽ giúp mực thấm đều hơn vào bên trong. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa lượng mực, in thêm một số lượng trang nhất định trước khi vứt hộp mực đi. 

Cách tính toán số trang giấy hộp mực có thể in

Thông thường, thông tin về số trang giấy hộp mực có thể in sẽ được thể hiện ngay trên vỏ hộp. Thông số cho biết tỷ lệ về độ bao phủ văn bản được in so với kích thước giấy, thường là trên giấy A4. Qua đó, bạn có thể xác định số trang hộp mực có thể in được.

Số liệu chỉ mang tính tương đối và có thể có sự dao động nhiều hơn hoặc ít hơn trong quá trình bạn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp hỏi kỹ thuật viên tại cơ sở bạn mua máy in hoặc mực máy in, họ có thể đưa ra tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Một số hãng máy in như Brother, HP, Canon… cũng cho phép người dùng kiểm tra số trang đã in và số trạng còn lại. Cách thực hiện có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào model máy in bạn sử dụng.

Tham khảo từ: tonergiant.co.uksmartink.pro

5/5 (1 bầu chọn)