Skip to content

Hộp mực bị rò rỉ mực sau khi đổ mực máy in

Mặc dù đổ mực máy in là thao tác dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được nhưng máy in là một thiết bị cơ khí chính xác nên việc thao tác thiếu cẩn thận có thể gây ra lỗi rò rỉ mực hay bản in bị lỗi tràn mực. 

Thao tác khắc phục lỗi không quá khó và bạn sẽ không cần gọi thợ sửa máy in nếu chú ý phân tích và thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi một cách thận trọng.

Xác định các nguyên nhân khiến hộp mực máy in bị rò rỉ

  • Hộp mực máy in bị lắp lệch, lắp không đúng vị trí
  • Không vệ sinh hộp mực, máy in thường xuyên khiến đầu in bị bẩn
  • Không bảo quản hộp mực đúng cách
  • Hộp mực bị hư hỏng, nứt, vỡ
  • Lắc hộp mực quá đà
  • Đổ mực máy in sai cách

Khắc phục tình trạng rò rỉ hộp mực sau khi đổ mực máy in

Khi bạn đổ mực máy in, việc một vài giọt mực rò rỉ ra ngoài là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà mực vẫn tiếp tục rò rỉ thì đây là một vấn đề nghiêm trọng. Rò rỉ mực có thể xảy ra với bất kỳ hộp mực máy in nào, kể cả với những hộp mực chính hãng. 

Việc rò rỉ mực khiến khu vực xung quanh máy in bị bẩn và sẽ ảnh hưởng tới chất lượng in ấn về sau. Do đó, bạn cần khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt.

1. Điều chỉnh lại hộp mực máy in

Điều đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện ra tình trạng rò rỉ mực là đảm bảo hộp mực đã được lắp đặt đúng cách. Hộp mực máy in không được lắp đặt đúng vị trí là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rò rỉ mực sau khi đổ mực máy in. 

Để có thể kiểm tra lại cách lắp đặt của hộp mực, bạn cần tắt nguồn máy in, mở nắp ngăn để hộp mực và kiểm tra xem hộp mực có đang bị lắp sai vị trí hay lắp lỏng không. Nếu có, hãy tháo hộp mực ra và lắp lại, chú ý căn chỉnh hộp mực tương ứng với các thanh dẫn bên trong máy. Đẩy hộp mực vào vị trí một cách cẩn thận, chắc chắn nhưng không sử dụng lực quá mạnh bởi như vậy có thể dẫn đến hư hỏng hộp mực hoặc máy in. Đóng nắp và kết nối lại máy in. 

Trước khi tiến hành in ấn như bình thường, bạn nên kiểm tra xem máy in có hoạt động bình thường không bằng cách in thử một trang giấy. 

Điều chỉnh lại hộp mực máy in
Điều chỉnh lại hộp mực máy in

2. Làm sạch đầu in 

Tuy nhiên, tình trạng rò rỉ mực vẫn có thể xảy ra kể cả khi hộp mực được căn chỉnh đúng cách bởi nguyên nhân có thể là do các điểm tiếp xúc giữa hộp mực và máy in bị bẩn hoặc bị tắc. 

Tương tự cách làm trên, hãy mở máy, tháo hộp mực ra và lau sạch đầu in bằng khăn mềm, không có xơ vải cùng cồn isopropyl, không sử dụng nước vì điều này có thể gây hư hỏng hộp mực máy in. Sau đó, lau sạch đầu in và lắp lại vào vị trí ban đầu. 

3. Xác định vị trí rò rỉ

Nếu như các cách khắc phục trên không có hiệu quả thì vấn đề có thể bắt nguồn từ chính hộp mực. Nó có thể bị hỏng hoặc bị lỗi trong quá trình sử dụng và do bảo quản không đúng cách, dẫn đến tình trạng rò rỉ mực sau khi đổ mực máy in. 

Để xác định vị trí rò rỉ của hộp mực, bạn sẽ cần tháo hộp mực ra khỏi máy in và kiểm tra kỹ mọi vị trí để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Máy in chạy với lượng mực nhỏ - chỉ 10ml mỗi hộp mực - vì vậy việc xuất hiện các vết mực có kích thước lớn thường sẽ không xảy ra. Hãy dùng khăn giấy trắng lau toàn bộ hộp mực máy in và tìm xem giấy bắt đầu bị ngấm mực ở vị trí nào. 

Nếu bạn thấy có mực rò rỉ ở đầu in, hộp mực của bạn có thể bị vỡ hoặc bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải liên hệ tới các cơ sở sửa chữa máy in để mua hoặc thay hộp mực mới. Nếu bạn cần mua hộp mực mới thì nên lựa chọn hộp mực chính hãng. Tuy giá thành của chúng cao hơn các hộp mực khác nhưng sẽ đảm bảo về chất lượng in ấn và hiếm khi gặp tình trạng bị lỗi hay hư hỏng.

4. Liên hệ tới các kỹ thuật viên có chuyên môn

Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân khiến hộp mực máy in bị rò rỉ thì phương án tối ưu nhất là liên hệ tới các kỹ thuật viên tại các cơ sở sửa máy in, đổ mực máy in tại Hà Nội đến hỗ trợ tận nơi. 

Sau khi kiểm tra và xác định nguyên nhân của vấn đề, họ có thể đưa ra kết luận là bạn có cần thay thế hộp mực máy in mới hay không. Bạn cũng có thể hỏi các kỹ thuật viên về cách đổ mực máy in đúng cách, tránh việc đổ quá ít hoặc đổ quá nhiều dẫn đến trường hợp rò rỉ mực in. 

Liên hệ tới chuyên viên sửa máy in để xử lý vấn đề
Liên hệ tới chuyên viên sửa máy in để xử lý vấn đề

Cách làm sạch vết mực bị rò rỉ

Rò rỉ mực in không chỉ khiến bản in bị hỏng, gây lãng phí mực mà còn để lại các vết mực rất khó để xử lý, khi chúng giây ra quần áo, tay hoặc các vật xung quanh. Bạn có thể tham khảo cách sau để xử lý vết mực bị rò rỉ càng sớm càng tốt:

1. Làm sạch vết mực giây ra tay

Cách làm sạch đơn giản nhất là sử dụng nước ấm và xà phòng. Bạn nên rửa tay bằng xà phòng có tính tẩy cao bởi nó sẽ đẩy nhanh quá trình loại bỏ vết bẩn. Nước rửa tay cũng là một công cụ hữu ích để loại bỏ vết mực trên tay. 

Một vật dụng gia đình khác mà bạn có thể sử dụng là nước lau kính vì amoniac có thể hòa tan nhanh mực. Bạn chỉ cần xịt chất tẩy rửa lên tay, để yên trong vài giây, sau đó chà sạch và rửa tay bằng xà phòng thông thường.

2. Làm sạch vết mực trên quần áo

Xử lý vết mực dính trên quần áo hay vải sẽ khó khăn hơn so với vết mực dính trên tay và bạn sẽ cần xử lý chúng càng sớm càng tốt. Đầu tiên, làm ẩm một miếng vải sạch hoặc miếng bọt biển và lau vùng bị dính mực bằng miếng vải đó. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi tất cả vết mực đã được loại bỏ và quần áo của bạn được sạch sẽ.

Nếu bạn không thể xử lý vết bẩn ngay lập tức, một giải pháp có thể đem lại hiệu quả nhất định đối với vết mực là ngâm quần áo vào nước ấm với hai thìa nước giặt, ba thìa giấm trắng. 

3. Làm sạch vết mực trên thảm

Đầu tiên, bạn cần thấm vết bẩn bằng khăn khô một cách cẩn thận để không làm lan rộng vết mực ra các vị trí khác. Tiếp theo, làm ẩm khăn bông bằng cồn và tiếp tục thấm vết mực cho đến khi mực nhạt dần. Nếu cách này không thể loại bỏ được vết mực, hãy thử nhỏ oxy già vào khăn và thấm lại. 

Điều quan trọng khi xử lý vết mực, đặc biệt là khi bạn tiến hành đổ mực máy in tại nhà, là nên dự trữ sẵn một số vật dụng cần thiết để khi xảy ra sự cố tràn mực, bạn có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Để phòng ngừa tình trạng mực bị rò rỉ, bạn nên đặt giấy hoặc khăn vải ở xung quanh khu vực máy in trong khi thay hộp mực hoặc đổ mực máy in. 

Tham khảo từ: tonercity.com.auldproducts.com

5/5 (1 bầu chọn)