Skip to content

Lem mực sau khi in: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có thể đang gặp phải tình trạng mực lem lên bản in, gây mất thẩm mỹ và mực che mất thông tin trên giấy. Tình trạng này tương đối phổ biến, mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý riêng.

Một số nguyên nhân phổ biến gây lem mực sau khi in

1. Hộp mực bị hỏng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mực in bị lem và bản in bị mờ là do hộp mực in hoặc mực in laser bị lỗi. Mực trong hộp mực có thể bị khô hoặc có bụi bẩn và cặn tích tụ do không được bảo quản và vệ sinh đúng cách. Ngoài ra, nếu hộp mực của bạn không gặp vấn đề gì thì có thể là do nó không tương thích với máy in khiến bản in ra bị lỗi.

2. Mực in kém chất lượng

Một số người dùng vì tiết kiệm chi phí mà quyết định mua mực in kém chất lượng để đổ mực máy in tại nhà. Tuy nhiên, chất lượng mực in không tốt sẽ gây ra hiện tượng lem mực sau khi in. 

Nếu sử dụng mực kém chất lượng trong thời gian dài, nó còn gây hại cho các linh kiện của máy, đặc biệt là hộp mực, giảm tuổi thọ máy in và bạn sẽ phải mất thêm chi phí để sửa máy in. Việc đổ mực máy in không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng in ấn.

3. Bộ phận sấy bị lỗi

Bộ phận sấy có nhiệm vụ tạo ra nhiệt để mực được in lên giấy tốt hơn. Nếu không tạo được nhiệt độ cần thiết, bản in sẽ bị nhòe và dẫn đến sự cố lem mực. 

4. Sử dụng loại giấy không phù hợp

Giấy quá mịn hoặc quá dày có thể ảnh hưởng đến kết quả in. Nếu giấy quá dày, mực không thể in lên giấy một cách trơn tru và ổn định. Tương tự với trường hợp khi giấy quá mỏng hoặc không đủ độ nhẵn, mực sẽ khó thấm lên giấy. Các loại giấy kém chất lượng cũng có thể gây ra khó khăn để mực có thể phun đều lên bề mặt giấy.

Ngoài ra, nếu giấy lâu ngày không được sử dụng mà bạn không bảo quản đúng cách thì có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là khi độ ẩm trong không khí cao. Khi sử dụng giấy như vậy để in sẽ dẫn đến việc mực không thể khô nhanh và gây lem mực. 

Giấy in chất lượng kém là một trong những nguyên nhân gây lem mực khi in
Giấy in chất lượng kém là một trong những nguyên nhân gây lem mực khi in 

5. Linh kiện bên trong bị mòn

Máy in được sử dụng trong thời gian dài có thể khiến trống in hoặc linh kiện khác bị hao mòn, dẫn đến việc mực in không còn hoạt động hiệu quả, chất lượng in giảm.

6. Gạt mực bị hư hỏng

Bộ phận gạt mực có nhiệm vụ loại bỏ mực dư thừa trên giấy in. Khi bộ phận này gặp trục trặc có thể dẫn đến việc mực thừa không được loại bỏ và bị dồn lại quá nhiều, gây ra sự cố lem mực. 

Cách khắc phục hiện tượng lem mực sau khi in

1. Thay thế hộp mực, đổ mực máy in đúng cách

Khi bạn thay hộp mực mới hoặc đổ mực máy in, bạn nên căn chỉnh hộp mực vào đúng vị trí để mực không bị lem. Thông thường, trước khi đổ mực máy in, bạn nên vệ sinh hộp mực và loại bỏ mực thải, mực đọng ra ngoài trước khi đổ mực máy in mới. 

Nếu bạn đã sử dụng một hộp mực được hơn 1 năm và đã đổ mực máy in nhiều lần, hộp mực đó sẽ không tránh khỏi việc bị hư hỏng và mực có thể đã bị khô hoặc đầu in đã bị bám cặn mực. Mặc dù bạn có thể làm sạch đầu in nhưng giải pháp tốt nhất là nên thay hộp mực mới bởi nó vừa đảm bảo được chất lượng in ấn đạt hiệu quả cao vừa giúp bạn tránh gặp phải tình trạng lem mực ra bản in, rò rỉ mực… 

Trước khi mua hộp mực mới, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của máy in để biết được loại hộp mực tương thích với máy in của bạn, tránh trường hợp mất một khoản tiền để mua hộp mực nhưng lại không thể sử dụng với máy in bạn đang dùng. 

2. Sử dụng mực in chính hãng

Bên cạnh thực hiện đúng kỹ thuật đổ mực máy in, bản thân mực in bạn sử dụng cũng cần đảm bảo về chất lượng. Bạn nên sử dụng các loại mực in phù hợp với dòng máy in bạn đang sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn cũng nên tránh sử dụng các loại mực in không rõ nguồn gốc, mực in giá rẻ trên thị trường để đảm bảo hiệu suất hoạt động trong thời gian dài và tăng tuổi thọ của máy in của bạn.

3. Thay thế linh kiện máy in 

Bộ phận sấy, gạt mực, trống máy… gặp vấn đề có thể đến từ các sự cố cơ học trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, việc khắc phục vấn đề này có thể sẽ nằm ngoài khả năng của người dùng bởi bạn cần xác định đúng vị trí của bộ phận sấy, trống máy, gạt mực hay các bộ phận khác để có thể tiến hành thay thế. 

Công việc này thường chỉ dành cho những người có chuyên môn kỹ thuật. Do đó, phương án tốt nhất dành cho bạn là liên hệ tới kỹ thuật viên để họ có thể sửa máy in hoặc thay thế linh kiện cho máy in của bạn. 

Người không nên tự thay thế linh kiện tạo nhà nếu không có chuyên môn kỹ thuật
Người không nên tự thay thế linh kiện tạo nhà nếu không có chuyên môn kỹ thuật

4. Sử dụng giấy in chất lượng cao

Cũng giống như sử dụng loại mực in chất lượng cao, việc đầu tư vào giấy in chất lượng cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mực in bị lem sau khi in. Sử dụng đúng loại giấy cho từng mục đích cụ thể cũng rất quan trọng. 

Nếu bạn muốn in ảnh với chất lượng cao thì hãy sử dụng giấy ảnh thay vì sử dụng giấy in thông thường. Điều này sẽ giúp hạn chế hiện tượng mực bị lem sau khi in. Sử dụng sai loại giấy cũng có thể làm hỏng hộp mực. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in để xác định loại giấy nào phù hợp với thiết bị và mục đích sử dụng của bạn.

5. Sử dụng công cụ Troubleshooting

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng lem mực sau khi in, không ngoại trừ khả năng vấn đề bắt nguồn từ lỗi bên trong hệ thống, phần mềm. Đó là lý do bạn có thể sử dụng công cụ Troubleshooting để xác định các lỗi này:

  • Để chạy chương trình, hãy bấm vào biểu tượng kính lúp trên thanh tác vụ của máy tính. Tìm kiếm từ khóa “Troubleshoot Settings” trong hộp tìm kiếm
  • Chọn “Additional troubleshooters” hoặc “Other troubleshooters” nếu bạn sử dụng Windows 11
  • Nhấp vào “Printer” và chọn “Run the troubleshooter”
  • Hoàn thành tất cả các hướng dẫn trên màn hình để máy tính thực hiện quá trình kiểm tra và tự động khắc phục sự cố

6. Liên hệ chuyên viên sửa máy in

Nếu bạn đã thử các cách ở trên nhưng máy in vẫn  có hiện tượng mực in bị lem hoặc máy in của bạn không nằm trong trường hợp nào như trên thì bạn nên gọi chuyên viên sửa máy in đến để hỗ trợ. Họ là những người có kỹ thuật chuyên môn cũng như có nhiều kinh nghiệm sửa chữa máy in nên có thể xác định được lỗi máy in dễ dàng hơn. 

Hơn nữa, nếu máy in của bạn cần thay thế linh kiện, họ cũng có thể đưa cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất.

Tham khảo từ: yoyoink.com

5/5 (1 bầu chọn)