Skip to content

Cách vệ sinh bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng sẽ giúp máy in bền và hoạt động hiệu quả hơn. Vậy vệ sinh và bảo dưỡng máy in như thế nào cho đúng cách?

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất 11

Trong các trường học, các công ty, các doanh nghiệp hay nhất là các cửa hàng chuyên làm về in photocopy thì máy in là một thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, việc người dùng tự vệ sinh và bảo dưỡng máy in không đúng cách nên thường dẫn đến các trục trặc hỏng hóc.

Vậy Công ty TNHH TM & DV Kỹ Thuật Việt Hùng xin chia sẻ đến người dùng cách bảo dưỡng và vệ sinh máy in đơn giản và hiệu quả nhất. Được phân thành máy in mới và máy in cũ.

Máy in mới mua nên bảo dưỡng và sử dụng trong thời gian đầu như thế nào?

Để đảm bảo cho máy in luôn hoạt động ổn định và ít xảy ra lỗi hỏng hóc vê lâu dài trong quá trình sử dụng, thì ban nên test máy trong từ 1->2 ngày. Trước khi quyết định lựa chọn mua máy in đó. Hãy kiểm tra để máy in có khả năng in hình tốt nhất trong trường hợp sử dụng 4 màu CYMK. Bên cạnh đó bạn cũng phải cần chú ý là 2 biên cũng phải cho chạy dẫn màu CYMK.

Khi việc test máy được đảm bảo, máy in hoạt động tốt, bạn cần phải lấy miếng vải bảo vệ cùng dàn đầu phun ra ngoài

Vệ sinh máy in đúng cách

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất 22
Vệ sinh máy in đúng cách

Cách vệ sinh máy in laser:

Bước 1: Bạn tắt (Turn off) máy in, rút phích điện sau đó đợi chút cho máy in nguội hẳn rồi vệ sinh.

Bước 2: Tháo các khay giấy bên trong máy in.

Bước 3: Bạn hãy tháo hộp mực in và đặt trên một tờ giấy sạch. Cần lưu ý không được làm xước trống mực.

Bước 4: Bạn hay che hộp gương của máy in lại. Sau đó thổi bụi hoặc hút bụi để làm sạch khoang bên trong máy và các khoang hút mực in.

Bước 5: Khi vệ sinh hộp mực và đổ mực in bạn cần lưu ý các điểm tiếp mát đầu trục từ và đầu trục sạc.

Xem bài viết: Tự sửa chữa máy in tại nhà với 5 lỗi đơn giản

Những chú ý khi đổ mực máy in

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất 33
Đổ mực máy in

  • Chủ yếu lúc đổ mực máy in ( bạn có thể xem những quy trình khi:  đổ mực máy in canon, đổ mực máy in samsung, hay đổ mực máy in hp,...)cần ít va chạm
  • Đối với gạt bé (gạt từ) bạn vẫn để nguyên.. chỉ cần xịt sạch, không được tháo ra.
  • Đối với gạt lớn (gạt trống) bạn cũng vẫn để nguyên và  không được tháo ra, chỉ đổ mực thải và xịt cho sạch mực thải thôi.. chỗ lá mía đối diện mép gạt lớn bạn hãy xé một chút giấy rồi gấp lại và lau qua lau lại cho hết chấm đen của mực dính, tránh đụng vào mép gạt lớn sẽ bị xây xước dẫn đến khi in sẽ bị vệt đen.
  • Phần trục cao su (hình như còn gọi là trục sạc) bạn hãy lấy vải thô, hoặc giấy vệ sinh lau qua lau lại cho mịn, phẳng lì, vì mực hay bám bết vào gây thô ráp làm cho trống hỏng, nhanh mòn, nên cần phải lau cho mịn.
  • Trống (drum)  thì bạn không được lau bằng thứ gì khác, chỉ xịt sạch thôi, nếu có mực bám bệt vào thì chỉ cần lấy một ít nước rồi lấy tay chà chà nhè nhẹ, tránh làm mạnh, cho hết mực bám bệt ý là được.
  • Khi đã xong xuôi xịt các bánh răng, ngóc ngách cho hết mực rồi lắp tất cả lại.. cuối cùng là dùng vải mềm lau qua qua bên ngoài hộp mực cho hết bụi mực bám.
  • Dùng tay quay trống xem, trống quay được và không có mực bám lên theo là được, nếu không quay được thì dùng mực thải bôi vào mép gạt lớn để bôi trơn, và bôi qua qua vào trống một ít, lắp lại và dùng tay quay trống thử xem, quay được là ôkê.

Bảo dưỡng máy in đúng cách

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất 44
Bảo dưỡng máy in đúng cách

Kết thúc một ngày sử dụng máy in bạn cần:

  • Ngắt nguồn điện máy in
  • Hãy dùng một miếng gạt thấm ước. Bạn hãy dịch chuyển đầu phun về phía xả mực bên tay phải, tiếp đó dán miếng gạt khít vào vị trí đầu phun. Bạn hãy để nguyên trạng thái đầu phun như vậy đến ngày làm việc hôm sau.

Trường hợp đầu phun bị nghẹt nhẹ

Nếu thấy đầu phun có hiện tượng bị nghẹt nhẹ, thì bạn nên dừng quá trình in lại, bạn hãy ấn nút Pause. Tiếp đó bạn hãy sử dụng dụng cụ hút và vệ sinh đầu phun để hút mực từ đầu phun ra. Rồi bạn hãy dùng ống xi-lanh xịt nước để làm sạch đầu phun của máy in.

Trước khi thực hiện bạn hãy tím ra nguyên nhân máy in bị nghẹt, bởi cũng có thể do đầu phun máy in bị bụi, hay vậy gì đó là nghẹt.

Đặc biệt, hiện tượng này thường xảy ra với các máy in có thời gian sử dụng đã lâu hay đã quá cũ.

Xử lí máy in cũ thường xuyên bị nghẹt đầu phun

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy in đơn giản và hiệu quả nhất 55
Máy in cũ bị nghẹt đầu phun

Bước 1: Bạn nhấn nút Pause dể tạm dừng việc in. Tiếp đó bạn ấn Purge để di chuyển dàn đầu phun của máy in về vị trí vệ sinh.

Bước 2: Bạn không đóng máy, mà để máy ở trạng thái mở. Trên đầu máy, bạn tháo các dây cáp của phao cảm ứng của hệ thống cấp mực phụ lên main.

Bước 3: Từ hộp mực phụ,bạn tháo đường ống dẫn trên đầu phun ra.

Bước 4: Bạn hãy vệ sinh đầu phun băng các xịt nước vào để rửa sạch mực ở đầu phun.

Bạn cần chú ý xịt nước từ 3 -> 4 lần mỗi lần cách nhau 10 phút, chỉ nên xịt mỗi lần khoảng 40ml nước thôi.

Bước 5: Bạn lắp rạp các bộ phân máy in lại và co thể sử dụng bình thường

Trường hợp máy in không sử dụng máy in trên 48 tiếng:

Bước 1: Bạn cần phải rửa sạch đầu phun của máy in (nếu không rửa sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy in).

Bạn cần chú ý không nên hút sạch nước trong đầu phun ra, mà cần giữ lại một chút để giữ ẩm cho đâu phun máy in.

Bước 2: Để bảo quản đầu phun máy in trong một thời gian dài từ vài ngày cho đến 1 tháng, bạn hãy cho đầu phun vào một dụng cụ đựng sạch, sau đó cho vào túi ni lông và bọc kín lại.

3/5 (8 bầu chọn)