Skip to content

Cận cảnh chiếc máy tính cổ nhất Thế giới

Chiếc máy tính cổ Antikythera được các nhà khoa học tìm thấy trong một con tàu đắm. Đến nay, chiếc máy được tạo ra từ thế kỷ thứ 2 này được đánh giá là chiếc máy tính cổ nhất lịch sử.

Cận cảnh chiếc máy tính cổ nhất Thế giới

Chiếc máy tính Antikythera

Máy tính Antikythera là cỗ máy khá phức tạp, được những người Hy Lạp cổ xưa sử dụng để theo dõi các chu kỳ của hệ mặt trời. Về sau, loài người phải mất thêm 1.500 năm nữa mới sáng tạo ra được một chiếc máy phục vụ cho công tác chiêm tinh có mức độ phức tạp tương đương cỗ máy này. Cỗ máy Antikythera đã được các thợ lặn phát hiện từ đầu thế kỷ 20, ở vùng biển thuộc gần hòn đảo Antikythera của Hy Lạp.

Giờ đây, các nhà khảo cổ quay trở lại xác con tàu đắm năm xưa để sử dụng những thiết bị lặn tối tân nhất, giúp họ có thể đạt được đến độ sâu mới với thời gian ở dưới biển lâu hơn, thao tác chuẩn xác hơn. Điều này rất quan trọng trong việc trục vớt những cổ vật còn nằm sót lại trong con tàu đắm cổ xưa này. Các nhà khảo cổ tin rằng rất nhiều cổ vật quý giá khác, ngoài chiếc máy tính lâu đời kia, còn có thể được tìm thấy bên trong và xung quanh xác tàu đắm.

Cận cảnh chiếc máy tính cổ nhất Thế giới

Mô hình của máy tính Antikythera được tái dựng lại

Trước đây, các thợ lặn ở đầu thế kỷ 20 từng tìm thấy cỗ máy Antikythera và một bức tượng đồng khắc họa một thanh niên trẻ tuổi, nhưng do điều kiện thiết bị lặn thời đó còn rất hạn chế nên họ không thể khảo cổ kỹ càng con tàu này. Giờ đây, các thợ lặn sẽ có thể tiếp cận với con tàu một cách kỹ càng hơn, hứa hẹn sẽ tìm thấy những món đồ cổ quý giá khác.

Con tàu chở hàng này đã bị đắm trong chuyến hành trình tới Rome, trên tàu từng chở những báu vật phương Đông từ khu vực Tiểu Á sang Châu Âu, vì vậy trên tàu chắc chắn sẽ có rất nhiều đồ vật giá trị, mang ý nghĩa khảo cổ lớn. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn đang xác minh sự xuất hiện của một con thuyền đắm thứ hai, nằm cách con thuyền mà họ đang khảo sát khoảng 250m. Đảo Antikythera - gần nơi có xác con tàu đắm - giờ đây có dân số chỉ vào khoảng 44 người, nhưng nó đã từng là một hòn đảo đông đúc, một điểm giao thương buôn bán sôi động và là nơi trú chân của các đội thuyền cướp biển.

Nguồn nguoiduatin

Mời bạn xem thêm dịch vụ sửa chữa máy tính tại website maytinhviethung.com.

5/5 (4 bầu chọn)