Skip to content

Mẹo khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Cài lại Windows là một biện pháp tương đối triệt để để khắc phục lỗi màn hình xanh. Nó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ C và thay thế bằng một hệ điều hành mới

Đang thao tác, làm việc trên máy tính, bỗng dưng bạn thấy màn hình máy tính xanh lè và kèm theo những dòng chữ tiếng Anh khó hiểu. Khi đó, hầu như chuột và bàn phím không có tác dụng gì trong việc trở lại màn hình bình thường. Bạn loay hoay mãi , kết cục là phải tắt máy tính khởi động lại nhưng kết quả vẫn là màn hình xanh “màn hình xanh chết chóc”. Như vậy, là máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề cần được khắc phục ngay. Trước khi đưa ra các biện pháp khắc phục lỗi màn hình xanh, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh

khac-phuc-loi-man-hinh-xanh-300x168.jpg (19 KB)

- Xung đột phần cứng, phần mềm.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh.

+ Xung đột phần cứng có thể do… tất cả các loại linh kiện bên trong và bên ngoài, từ card màn hình, RAM, chuột, bàn phím, máy in, card mạng.

+ Xung đột phần cứng, xung đột phần mềm xảy ra khi bạn cài thêm chương trình hoặc ứng dụng mới vào máy tính.

- Phần mềm lỗi

Những phần mềm được lập trình cẩu thả có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra phần mềm để khắc phục lỗi màn hình xanh này.

- Phần cứng lỗi

+ Ổ cứng lỗi "corrupt" và cho dù có sửa chữa hay cài lại Windows như thế nào đi chăng nữa thì khi khởi động, máy vẫn bị màn hình xanh.

+ Máy tính hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ của các linh kiện phần cứng tăng cao, khả năng Blue Screen of Death xuất hiện cũng sẽ tăng tương ứng.

- Máy tính bạn bị hỏng card màn hình

- Máy tính bạn bị Dump khi vừa khởi động.

Lỗi này chủ yếu là do phần cứng của máy tính có 2 nguyên nhân 1 là ổ cứng 2 là ram của máy tính lắp lỏng hay cháy ram

- Máy tính bạn bị nhiễm virus.

Một trong những lỗi màn hình màu xanh có thể do máy tính bạn bị nhiễm virus nó xâm nhập vào hệ thống phá hủy hệ thống phần mềm trên máy tính và các thiết bị phần cứng.

- Máy tính bạn bị lỗi driver

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Để khắc phục lỗi màn hình xanh, bạn có thể sử dụng một trong số những cách sau:

1. Khởi động máy ở chế độ Safe mode sau đó vào phần Setting và xóa bỏ những phần mềm vừa cài đặt trước khi xảy ra lỗi .

2. Sử dụng System Restore: Nếu hệ thống của bạn gần đây xảy ra hiện tượng màn hình xanh, hãy sử dụng System Restore để phần mềm quay trở về trái thái trước khi xảy ra lỗi.

khắc phục lỗi màn hình xanh 4jpg

3. Quét phần mềm độc hại: Malware trốn sâu trong hệ thống Windows và gây ra hiện tượng lỗi màn hình xanh. Bạn hãy sử dụng một phần mềm quét virus tốt để quét sạch những malware trong hệ thống.

khắc phục lỗi màn hình xanh 3

4. Cài driver cập nhật: những driver không được cài đúng cách hoặc bị lỗi đều dẫn đến hiện tượng “crash”. Hãy cài những driver cập nhật mới nhất từ website chính thức của nhà sản xuất. Điều này có thể giúp khắc phục lỗi màn hình xanh.

khắc phục lỗi màn hình xanh 2

5. Cài lại máy: Cài lại Windows là một biện pháp tương đối triệt để để khắc phục lỗi màn hình xanh. Nó sẽ khiến toàn bộ dữ liệu trên ổ C của bạn “bay sạch” và thay thế bằng một hệ điều hành mới tinh. Còn nếu bạn đã cài lại máy mà hiện tượng này vẫn xuất hiện thì chắc chắn máy của bạn đã bị lỗi phần cứng.

6. Lỗi phần cứng :RAM, ổ cứng… hãy luôn nhớ vệ sinh máy tính định kỳ (đặc biệt là CPU và quạt tản nhiệt).

khắc phục lỗi màn hình xanh 5

Đó là một số cách để khắc phục lỗi màn hình xanh. Tuy nhiên với những lỗi phức tạp hơn bạn cần phải nhờ đến kĩ thuật có chuyên môn để có thể sửa máy tínhkịp thời nhất. Hãy liên hệ tới trung tâm sửa máy tính uy tín tại Hà Nội theo số hotline 0982.032.181  để được tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng.

4/5 (5 bầu chọn)