Skip to content

Cách thiết lập lại Router khi quên mật khẩu

Trong trường hợp bị quên mật khảu Router bạn có thể tìm lại tên đăng nhập mặc định của thiết bị tại sách hướng dẫn hoặc website RouterPasswords.com...

Nếu không biết hoặc lỡ quên mật khẩu truy cập của bộ định tuyến (router),bạn có thể tìm và thiết lập lại bằng những cách sau.

Hướng dẫn chọn mua bộ định tuyến

Các bộ định tuyến hiện nay đều được truy xuất qua giao diện web và có tính năng bảo vệ bằng mật khẩu, trong đó, bạn có thể cấu hình các thiết lập kết nối mạng, kiểm soát của phụ huynh và chuyển tiếp cổng kết nối. Các mật khẩu mặc định này có thể được thay đổi để bảo vệ các thiết lập của bộ định tuyến.

cach-thiet-lap-lai-router-khi-quen-mat-khau-1

Các bộ định tuyến hiện nay đều được truy xuất qua giao diện web và có tính năng bảo vệ bằng mật khẩu.

Tìm tên đăng nhập và mật khẩu mặc định của bộ định tuyến

Trước khi chỉnh bộ định tuyến của bạn về lại các thiết lập mặc định ban đầu, nên thử dùng tên và mật khẩu mặc định để đăng nhập. Người dùng sẽ cần các thông tin này nếu có ý định chỉnh bộ định tuyến về lại các thiết lập mặc định của nhà sản xuất.

Có nhiều cách để tìm thông tin:

Cách 1: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến.

Các model bộ định tuyến khác nhau, ngay cả của cùng một hãng sản xuất, đều thường có tổ hợp tên và mật khẩu khác nhau. Để xác định tên và mật khẩu mặc định cho bộ định tuyến, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nó. Nếu làm mất sách này, bạn có thể tìm ra thông tin này bằng cách tìm số model của bộ định tuyến và sách hướng dẫn điện tử của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Cách 2: Hãy tìm nhãn dán ngay trên bộ định tuyến.

Vài loại bộ định tuyến, nhất là những bộ của nhà cung cấp dịch vụ Internet, thường có mật khẩu riêng. Những mật khẩu này có thể được in trên nhãn dán ngay trên bộ định tuyến.

Cách 3: Thử dùng một tổ hợp tên và mật khẩu thường dùng.

Nhiều bộ định tuyến dùng mật khẩu “admin” (không có dấu ngoặc kép) và để trống tên người dùng, hoặc để trống mật khẩu và tên người dùng là “admin”, hay có thể dùng “admin” làm cả mật khẩu và tên người dùng. Bạn cũng có thể tìm thấy một danh sách khá đầy đủ tên người dùng và mật khẩu mặc định cho nhiều loại bộ định tuyến trên trang RouterPasswords.com

. cach-thiet-lap-lai-router-khi-quen-mat-khau-2

Bạn có thể tìm thấy danh sách tên người dùng và mật khẩu mặc định cho nhiều loại bộ định tuyến trên trang RouterPasswords.com. Hãy thử đăng nhập bằng các thông tin mặc định sau khi tìm ra chúng, có thể bộ định tuyến đã được thiết lập lại hay mật khẩu của nó chưa bị thay đổi.

Thiết lập lại bộ định tuyến về mặc định ban đầu

Các bộ định tuyến thường có một nút mà bạn có thể nhấn để đưa bộ định tuyến về lại thiết lập mặc định ban đầu. Thao tác này sẽ chỉnh lại các thay đổi về cấu hình đã thực hiện cho bộ định tuyến, gồm tất cả thiết lập cho cổng chuyển tiếp, kết nối mạng, kiểm soát của phụ huynh và các mật khẩu tùy biến sẽ bị xóa hết. Bạn sẽ có thể truy xuất bộ định tuyến bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định của nó, nhưng có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để cấu hình lại bộ định tuyến.

cach-thiet-lap-lai-router-khi-quen-mat-khau-3

Nút reset thường nằm ở phía sau hay dưới đáy của bộ định tuyến.

Quy trình chính xác và vị trí của nút reset sẽ khác nhau tùy theo loại bộ định tuyến. Để có kết quả tốt, nên tham khảo sách hướng dẫn sản phẩm để được hướng dẫn phù hợp với từng model. Trước hết, hãy tìm ở phía sau hoặc dưới đáy của thiết bị, bạn sẽ thấy có một nút đặc biệt ghi là Reset. Đối với hầu hết các bộ định tuyến, nút này thường nằm trong một lỗ chìm xuống, gọi là “lỗ kim”, nên bình thường bạn sẽ không thể sơ ý nhấn nút này được.

Để thiết lập lại bộ định tuyến, bạn cần phải nhấn nút này và giữ nó khoảng 10 giây. Sau khi thả nút, bộ định tuyến sẽ tự chỉnh về thiết lập mặc định và khởi động lại. Nếu nút này nằm trong một lỗ kim, người dùng sẽ phải sử dụng đến một kẹp giấy bẻ thẳng hay một vật dài dẹp để nhấn và giữ nút. Sau khi bộ định tuyến đã khởi động lại, bạn có thể đăng nhập vào bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định của nó.

Theo VnExpress

1 bầu chọn /trung bình: 5