Skip to content

3 bước đơn giản giúp tự bảo trì máy tính của bạn

Việc tự bảo trì máy tính của bạn không hề khó khăn và phức tạp như nhiều người thường suy nghĩ, dưới đây là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn dễ dàng thành công trong việc này.

3 bước đơn giản giúp tự bảo trì máy tính của bạn1

Mỗi tháng một lần thổi bụi

Công việc tự bảo trì chiếc máy vi tính của mình là một quá trình gồm hai công đoạn chính đó là

  • tổng vệ sinh phần cứng
  • dọn dẹp phần mềm

Trong nội dung của phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện công đoạn đầu tiên, nếu như bạn không chịu làm công đoạn này, thì rất có thể bạn sẽ phải nghe câu hỏi "tiền đâu...?" thường xuyên.

Người sử dụng có thể tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng cho việc bảo trì máy trong niên hạn sử dụng của một chiếc máy tính (trung bình khoảng 5 năm) nếu như họ thường xuyên tự tay vệ sinh phần cứng chiếc máy vi tính của mình. Các linh kiện máy tính của bạn có thể gặp phải sự cố trầm trọng, nếu như bạn không duy trì việc vệ sinh một cách định kỳ. Bụi bẩn nói chung là một chất dẫn điện và giữ nhiệt, nếu chúng bám quá dày trên các linh kiện máy vi tính nó có thể gây hư hỏng nặng cho linh kiện máy. Chúng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng bục đáy tụ, bục đầu tụ, tụ lồi thường thấy và góp phần phát sinh tia lửa điện giữa các thiết bị trong hộp máy.

3 bước đơn giản giúp tự bảo trì máy tính của bạn2

Nhiệm vụ quá khả thi

Công việc tổng vệ sinh phần cứng máy vi tính vô cùng đơn giản và chắc chắn sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn chỉ cần trang bị cho mình một chiếc khẩu trang, cọ quét (loại dùng để quét sơn),bóng xịt, và giấy (loại giấy làm lốc lịch là tốt nhất).

3 bước đơn giản giúp tự bảo trì máy tính của bạn3

Bước 2: Tháo hộp máy

Chọn một nơi thoáng mát, ít người và:nào mình cùng đeo khẩu trang, nào mình cùng vệ sinh máy

Bạn hãy rút hết tất cả những dây nối đằng sau hộp máy, nhẹ nhàng tháo hai bên nắp che ra và thực hiện công việc của mình.

Lấy cọ quét, quét sạch bụi bẩn bám trên từng linh kiện trong hộp máy, dây cáp điện...vvv. Thường thì quạt làm mát cho chip là nơi có nhiều bụi bẩn nhất, tiếp theo là quạt làm mát trung tâm hộp máy…

Dùng bóng xịt để thổi bay bụi bẩn ra ngoài hộp máy, ngoài ra bạn có thể dùng giấy lịch để nhẹ nhàng lau những phần bụi bẩn bị kết lại trên linh kiện máy tính - những vết bẩn không thể làm sạch bằng cọ quét và bóng xịt.

Cuối cùng, bạn có thể dùng dầu tra máy khâu để bôi trơn cho các quạt làm mát chip và quạt làm mát trung tâm bằng cách bóc một nửa miếng chắn nằm ở mặt trên của quạt và cho vào đó chỉ 1 giọt dầu là đủ. Gián nắp lại như cũ là... xong!

3 bước đơn giản giúp tự bảo trì máy tính của bạn4

Bước 3: Đóng hộp máy

Để thực hiện công việc này, bạn chỉ cần làm ngược lại với việc tháo hộp máy rồi cắm lại những dây nối với hộp máy. Bạn cũng không cần phải nhớ dây nào cắm vào vị trí nào vì với việc cắm dây thì bạn không thể cắm nhầm được. Mỗi loại dây chỉ có thể cắm vào một vị trí cố định duy nhất, trong khi dây chuột và bàn phím thì có hai màu phân biệt rõ ràng.

Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động máy với sự hí hửng của mình vì đã tự làm một công việc mà không phải ai cũng có đủ quyết tâm để làm. Ngoài ra, với chỉ khoảng 15 phút cho công việc này bạn cũng đã xích lại gần hơn với chiếc máy vi tính thân yêu của mình, qua đó chắc chắn bạn sẽ thêm yêu, thêm nâng niu chúng, một đồ dùng rất bình thường trong cuộc sống hiện đại bây giờ nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi không có nó.

Nguồn: vietbao.vn

4/5 (3 bầu chọn)