Skip to content

Người dùng máy tính để bàn cần biết

Máy tính để bàn có đặc điểm là thường được đặt cố định tại một góc nhà nên rất dễ bị bụi bặm, côn trùng phá hoại, tản nhiệt kém,… nên người dùng phải biết cách bảo quản và vệ sinh thường xuyên.

Giữ cho máy tính luôn thoáng mát

Cũng như tất cả các thiết bị điện tử khác, máy tính để bàn cần được giữ ở nhiệt độ mát mẻ, thường trong khoảng 20 đến 26 độ là vừa. Tuy nhiên, do đặc thù khí hậu ở Việt Nam là nhiệt độ chênh lệch nhiều trong ngày, phần lớn thời gian nắng nóng có nhiệt độ khá cao nên người dùng có thể đặt máy tính trong phòng máy lạnh, nhưng chú ý thiết kế một ô cửa sổ thoát khí (có thể gắn rèm giữ nhiệt) để bảo vệ sức khỏe từ các chất độc hại thoát ra trong quá trình máy tính hoạt động.

Luôn giữ máy tính nơi thoáng mát. Thực tế, có nhiều người vẫn dùng vải che đậy máy tính, cả CPU và màn hình trong lúc sử dụng, điều này là không nên vì hạn chế sự tỏa nhiệt của thiết bị. Ngược lại, chỉ nên che đậy sau khi tắt máy 10 đến 15 phút và những lúc ít sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt máy quá sát tường vì dễ bị mạng nhện bám, tránh thiết kế bàn máy tính ở sát vách tường theo hướng Đông và Tây vì hai hướng này thường được mặt trời chiếu trực tiếp dẫn đến nhiệt độ cao hơn hướng Nam và Bắc.

Vệ sinh định kỳ

Thùng CPU máy tính để bàn có nhiều khe hổng và đặt cố định nên dễ bị bám bụi và côn trùng phá hoại. Do đó, người dùng phải thường xuyên vệ sinh máy, ít nhất là lau chùi mạng nhện xung quanh các cổng kết nối đằng sau thùng máy. Kỹ hơn, hãy mở một bên nắp thùng máy ra, rồi dùng cọ quét nhẹ bụi trên các thiết bị ở bên trong. Tất nhiên, cũng không quên vệ sinh cánh quạt tản nhiệt và bộ nguồn.

Phải thường xuyên lau chùi mạng nhện ở các cổng kết nối ở phía sau thùng máy. (Ảnh: Ngọc Phạm) Tuyệt đối không để thùng máy xuất hiện những khe hở quá lớn đủ để côn trùng như thằn lằn, gián, dế... có thể chui vào.

Thay màn hình CRT bằng màn hình LCD/LED

Nếu đang sử dụng màn hình CRT, bạn hãy cố gắng đổi sang màn hình LCD hoặc LED càng sớm càng tốt để tiết kiệm điện và diện tích bàn làm việc, chưa kể màn hình LCD/LED sử dụng công nghệ mới cho hình ảnh hiển thị đẹp hơn màn hình CRT xa xưa.

Màn hình LCD có ưu điểm tiết kiệm điện, hình ảnh hiển thị đẹp.

Sử dụng bộ tích điện

Một bộ tích diện (UPS) có giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng, ít ai đầu tư cho nó vì ít khi tận dụng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn cứ sắm thêm một UPS cho máy tính, ngoài việc giữ ổn định cho nguồn điện, bảo vệ máy tính khỏi những lúc bị cúp điện đột ngột, nó còn giúp bạn kịp thời lưu trữ công việc tạm thời trước khi mất sạch.

UPS giúp tích điện đủ cho người dùng lưu trữ công việc và tắt máy.

Ngọc Phạm (Khampha.vn)
5/5 (2 bầu chọn)