Skip to content

Nạn trộm máy tính ở nhà trọ sinh viên

Nhiều bạn sinh viên phát khóc vì mất trộm máy tính ở phòng trọ mặc dù đã cảnh giác cao độ với tệ nạn này.

Mất đồ - chuyện thường xảy ra hàng ngày ở xóm trọ sinh viên

Sống trong những thành phố lớn, với số lượng dân cư đông đúc đã trở thành một thách thức đối với sinh viên. Laptop, máy tính, xe máy, điện thoại, máy ảnh... là những vật dụng cần thiết và quý giá nhất với bất kỳ sinh viên nào, và việc mất trộm những vật dụng đã trở thành một cơn ác mộng. Tuy nhiên, với những xóm trọ đông đúc, cửa cổng lỏng lẻo và hầu như không có bất kỳ thiết bị chống trộm nào thì cơn ác mộng này thường xuyên hiện ra.
trộm máy tính-1

Nhiều bạn sinh viên phát khóc vì nạn mất trộm máy tính

Ngày 5/5/2014 tại xóm trọ địa chỉ số 14 ngách 72/28 phố Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội đã xảy ra một vụ mất trộm. Tên trộm trong đêm đã lấy đi 3 chiếc máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 điện thoại và một số tiền mặt. L.H (sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Sư phạm HN) tức tưởi: “Kẻ trộm trong đêm đã cạy cửa, vào nhà và lấy hết sạch đồ khi bọn em đang ngủ say. Mất hết sạch đồ, em không biết nói sao với bố mẹ nữa.”
 
Những tên trộm đã theo dõi và nắm chắc về điều kiện sinh hoạt của những xóm trọ sinh viên nên ngày càng trở nên táo tợn và bất chấp. T.L (sinh viên năm 3 – Học viện Báo chí & Tuyên truyền hiện đang trọ ở Cầu Diễn) kể về kỷ niệm đau đớn trong cuộc đời là sinh viên của mình: “Hôm đó, mình đi học về mới phát hiện ra nhà bị cạy cửa và lấy trộm hầu hết các đồ giá trị như máy tính xách tay, máy quay phim, xe máy...”
 
Bác Phúc – một người bán rau gần chợ Quan Hoa – phố Dương Quảng Hàm kể về vụ cướp giữa ban ngày “như trong phim”: “Tôi nhìn thấy có hai thanh niên, một người đi xe máy, đứng chờ ở ngoài, người còn lại đi vào trong một xóm trọ. Chuyện cũng rất bình thường nên không ai để ý cho đến lúc một thanh niên đi vào ôm 2 chiếc máy tính xách tay ra và thanh niên kia rồ ga phóng đi rất nhanh trong con mắt ngỡ ngàng của nhiều người.”
 
Những vụ trộm cướp “như trong phim” không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên đã có thời gian ở trọ. Những vụ trộm cướp này đã dần trở thành nỗi ám ảnh của các bạn sinh viên, không chỉ mất đồ, nhiều bạn còn phải thường xuyên sống trong sợ hãi, lo lắng trộm sẽ quay lại.

Biện pháp duy nhất là phải đề cao cảnh giác:

trộm máy tính-2  

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” các bạn sinh viên cần đề cao cảnh giác với cổng cửa, vì cửa sổ hay cửa chính ở các phòng trọ dành cho sinh viên đều rất lỏng lẻo, tạm bợ nên kẻ gian rất dễ dàng cạy cửa để vào nhà. Các bạn chú ý nên mua hòm tủ có khóa để có thể để những vật dụng có giá trị như máy tính, điện thoại, máy ảnh, chìa khóa... và không để những vật dụng đóị gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc những nơi dễ nhìn thấy, dễ phát hiện.
 
Chú ý khi đi ngủ, các bạn nên khóa cửa cẩn thận, kiểm tra các chốt cửa, vì chỉ một lần sơ hở cũng đủ để các bạn có những bài học nhớ đời. Khi đã bị mất trộm một lần phải lập tức thay tất cả ổ khóa và tìm kiếm nơi cất giữ đồ an toàn hơn.
 
Mất trộm là một trong những kỷ niệm đau đớn nhất của mỗi sinh viên. Việc đảm bảo an ninh cho một xóm trọ đông đúc, phức tạp thì quả không hề dễ dàng. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải có ý thức đề cao cảnh giác và tự bảo quản đồ đạc của mình lẫn bạn bè của mình.
 
Theo kenh14.vn
1 bầu chọn /trung bình: 5