Skip to content

Mực máy in: Chất lỏng đắt nhất thế giới

Các thương hiệu có thể bán cho bạn một chiếc máy in rẻ. Nhưng họ sẽ "hút máu" bạn bằng hộp mực máy in giá đắt đỏ. Vậy đâu là giải pháp tiết kiệm cho bạn?

Mực máy in cho PC được coi là chất lỏng đắt nhất thế giới: Đắt hơn cả máu người và rượu quí! Nếu bạn là một người cần làm việc nhiều với máy in, bạn sẽ thấy số tiền bạn tiêu vào mực in là quá nhiều. Và có lẽ bạn cũng đã mắc một sai lầm căn bản: Mua máy in phun giá rẻ. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí mực máy in?

Máy in rẻ, mực in đắt

Máy in phun mực thường có giá rất rẻ. Điều này là do các nhà sản xuất cố tình bán chúng với giá thấp, thậm chí là bán huề vốn hoặc chịu lỗ.

muc-may-in-chat-long-dat-nhat-the-gioi2.jpg (33 KB)

Sau đó, khoản tiền mà họ bị "thiệt" sẽ được bạn "hoàn trả" bằng cách mua các hộp mực in chính hãng. Cho dù các nhà sản xuất có chịu tỉ lệ lợi nhuận trên mực in thấp đến đâu thì tỉ lệ lợi nhuận này vẫn là lớn hơn trên phần cứng máy in. Thay vì bán cho bạn một chiếc máy in có thể có giá đắt đỏ, họ sẽ bán cho bạn một chiếc máy in rẻ và "vắt sữa" bạn dần dần bằng cách buộc bạn phải mua mực in với giá đắt đỏ. Thậm chí, các công ty sản xuất máy in còn tìm mọi cách để làm khó dễ cho quá trình sử dụng mực in không chính hãng của bạn. Họ sẽ in các con chip siêu nhỏ vào hộp mực. Khi bạn sử dụng hộp mực không chính hãng hoặc đổ lại mực vào một hộp hộp mực đã hết mực, máy in của bạn sẽ căn cứ vào thông tin trên con chip này để từ chối sử dụng hộp mực. Thậm chí, Lexmark còn từng tuyên bố với tòa án Mỹ là việc sử dụng các con chip "làm giả" là vi phạm quyền trí tuệ của họ. Thật may mắn, công ty tham lam này đã thua trong vụ kiện trên.

Lời giải thích khó tin của các công ty

Các công ty đã liên tục tìm cách đưa ra một lời giải thích hợp lý cho mức giá quá cao của mực in và cả những con chip "kiểm soát" rất vô lý của họ. Trong một bài báo đăng trên Computer World vào năm 2010, HP cho rằng chi phí "nghiên cứu và phát triển mực in" lên tới hàng tỉ USD mỗi năm. Theo công ty này, mực in "phải được thiết kế công thức để chịu nhiệt độ lên tới 300 độ, chịu bốc hơi, chịu được lực bắn ra với tốc độ 50km/h, 36.000 giọt mỗi giây, thông qua ống phun chỉ có kích cỡ bằng 1/3 sợi tóc của người. Sau đó, loại mực in này sẽ phải khô ngay lập tức". Điều đáng buồn cười là các máy in đã hoạt động trong vòng vài thập niên qua, và nếu người tiêu dùng có quyền lựa chọn, họ sẽ "sống ổn" với các công nghệ mực in từ 10 năm về trước thay vì phải trả hàng chục đô la để thay mực in. HP cũng cho rằng, máy in ngày càng sử dụng mực hợp lý hơn và sẽ tiêu tốn ít mực hơn, trong khi các hộp mực của bên thứ 3 là không ổn định. Cũng theo các công ty sản xuất máy in, chỉ có các con chip bên trong hộp mực của họ mới có thể đảm bảo rằng bạn đang... không sử dụng mực in hết hạn.

Muc-may-inChat-long-đat-nhat-the-gioi-1.png (511 KB)

Nói một cách khách quan, lời giải thích của HP và các công ty không phải là hoàn toàn vô lý, song ai cũng có thể thấy rằng những lời giải thích này là quá gượng ép, và mức giá của mực in hiện nay là quá vô lý.

Tiết kiệm chi phí dành cho việc in ấn

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần biết là tuyệt đối không nên mua các mẫu máy in giá rẻ, vốn phần lớn là máy in phun. Với máy in, nguyên tắc là hãy mua máy in để phục vụ cho công việc mà bạn đang làm, chứ không phải là mua máy in để phục vụ cho những việc bạn có thể làm trong tương lai. Do đó, nếu bạn thực sự chỉ cần in văn bản trắng/đen, bạn nên mua máy in laser. Nếu in ảnh, in nhãn mác để dán lên đồ vật, in giấy bóng… là những công việc bạn muốn làm nhưng không thực sự cần thiết, hãy sử dụng máy in laser. Lý do là máy in laser tốn rất ít mực (so với máy in phun). Tốc độ in và độ ổn định, chính xác của máy in laser cũng cao hơn máy in phun rất nhiều. Do đó, với học sinh, sinh viên và người làm công việc văn phòng, máy in laser là lựa chọn hợp lý nhất. Giá máy in laser sẽ đắt hơn máy in phun, và bạn có thể sẽ mang suy nghĩ rằng "Tại sao lại tốn nhiều tiền mua máy in đen trắng trong khi có thể mua máy in màu với giá rẻ?". Nhưng, như đã nói ở trên, chỉ sau một thời gian sử dụng máy in phun, bạn sẽ sớm nhận ra chi phí thực sự của loại máy in này khủng khiếp tới mức độ nào.

Một số nguyên tắc khác để tiết kiệm chi phí in ấn bao gồm:

  • Mua các hộp mực cũ được đổ lại. Chi phí mua loại hộp mực này rẻ hơn rất nhiều. Các công ty luôn khuyến cáo chúng ta tránh xa loại sản phẩm này, song nhiều nguồn tin uy tín cũng đã đưa ra khẳng định rằng đổ mực máy in rất ít khi gây ra sự cố. Dịch vụ đổ mực cho máy in cũng đã được duy trì trong nhiều năm qua, do đó bạn có thể tương đối an tâm về chất lượng của loại mực này.
  • Tự đổ mực cho hộp mực cũ của bạn. Có rất nhiều bộ sản phẩm cho phép bạn tự đổ mực in cho thiết bị của mình. Nếu bạn chọn cách này, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận. Nếu hộp mực của bạn là loại có chip kiểm soát, bạn có thể sẽ không làm theo cách này được.
  • Mua hộp mực cỡ lớn. Các hộp mực cỡ lớn là một sự đầu tư hiệu quả với chi phí hợp lý. Nếu tính tỉ lệ chi phí cho mỗi đơn vị thể tích mực, hộp mực cỡ lớn tiết kiệm hơn nhiều so với hộp mực nhỏ. Bạn có thể sẽ được khuyến mại khi mua số lượng lớn.
  • Không mua máy in sử dụng hộp mực 3 màu. Trong trường hợp bạn cần sử dụng máy in phun để in ảnh, tranh…, bạn hãy chọn mua loại có 3 hộp mực riêng biệt cho 3 màu xanh, vàng và đỏ. Nếu sử dụng hộp mực 3-màu-cùng-hộp, trong trường hợp màu xanh dương hết mực nhưng màu vàng và đỏ vẫn còn, bạn vẫn sẽ phải ngừng sử dụng cả hộp mực đó.

Nhìn chung, khi mua máy in, hãy nhớ so sánh bảng giá cho hộp mực. Chi phí mực in là một nguồn chi lâu dài, và do đó có thể sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Một nguyên tắc quan trọng khác là hãy chỉ in một tài liệu nào đó trong trường hợp thực sự cần thiết: Bạn sẽ tiết kiệm được mực, giấy và góp phần bảo vệ cho cả môi trường lẫn túi tiền của mình.

Việt Dũng Theo Vnreview  

5/5 (2 bầu chọn)